Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Thất Khê huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ 1/5000

Ngày 17 tháng 9 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 18 63/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Thất Khê huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ 1/5000, với các nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới, quy mô quy hoạch

a) Phạm vi ranh giới: Toàn bộ thị trấn Thất Khê theo Đề án số 56/ĐA-UBND ngày 31/12/2020 và mở rộng về phía các xã: Đề Thám, Chi Lăng; ranh giới như sau:

- Phía Bắc giáp xã Tri Phương;

- Phía Nam giáp xã Hùng Sơn và xã Kháng Chiến;

- Phía Đông giáp xã Đội Cấn và xã Trung Thành;

- Phía Tây giáp xã Đề Thám và xã Chi Lăng.

b) Quy mô

- Quy mô diện tích nghiên cứu: 2.928,5 ha;

- Diện tích lập quy hoạch (đất thuận lợi xây dựng: 2.238,5ha);

- Diện tích nghiên cứu cập nhật đảm bảo kết nối không gian và hạ tầng đô thị (đất đồi núi không thuận lợi xây dựng): 690ha.

- Quy mô dân số đến năm 2025 khoảng 15.000 người, đến năm 2035 khoảng 20.000 người.

2. Mục tiêu

Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê đạt các chỉ tiêu về quy mô diện tích, dân số, hoàn thành các tiêu chí đô thị loại V; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của địa phương;

- Quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên hợp lý; xác định khung kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; làm cơ sở để xác định các dự án để quản lý, thu hút đầu tư phát triển du lịch, kinh tế xã hội của địa phương. Rà soát, khớp nối các dự án đầu tư có liên quan;

- Thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển vai trò đô thị gắn với tuyến giao thông giữa các cửa khẩu; tạo nguồn lực phát triển kinh tế cho huyện Tràng Định về thu hút đầu tư, thương mại dịch vụ;

- Làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị; lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong đô thị; phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an sinh xã hội của quá trình phát triển đô thị; đảm bảo an ninh quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội.

3. Tính chất đô thị

- Là trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa - thể thao, giáo dục và y tế của huyện Tràng Định;

- Là trung tâm hỗ trợ và nghiên cứu ứng dụng khoa học phát triển các sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của quốc gia, của tỉnh ra với thị trường quốc tế;

- Là đầu mối giao thông quan trọng, trung tâm thương mại - dịch vụ và du lịch cửa ngõ Tây - Bắc của tỉnh Lạng Sơn kết nối giao thương kinh tế biên giới và các tỉnh lân cận.

- Có vị trí và ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng.

4. Thành phần và hồ sơ đồ án: theo Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về hồ sơ của nhiệm vụ và quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù.

5. Kế hoạch thực hiện: tối đa không quá 9 tháng kể từ ngày phê duyệt nhiệm vụ.

Quy hoạch-kiến trúc và phát triển đô thị