Ngày 04/6/2024, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định 03 nội dung Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000; Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000 và Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đến năm 2045. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh (Quyết định số 2115/QĐ-UBND ngày 19/10/2020 của UBND tỉnh), Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: UBND các huyện: Đình Lập, Hữu Lũng (cơ quan tổ chức lập quy hoạch), Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quy hoạch đô thị; Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (đơn vị tư vấn) và các thành phần khác có liên quan.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo các nội dung quy hoạch và Báo cáo kết quả thẩm định của Sở Xây dựng, ý kiến các thành phần dự họp, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh ý kiến và kết luận như sau:

1. Đồ án Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000

Nội dung Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000 cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của Luật Xây dựng năm 2014, đồ án đã nêu được lý do, sự cần thiết để thực hiện lập quy hoạch vùng huyện; đánh giá khái quát, đặc điểm tình hình, các điểm yếu điểm mạnh của huyện, các nội dung cần giải quyết đảm bảo theo Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng. Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thống nhất thông qua nội dung đồ án Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000. Tuy nhiên, cần nghiên cứu, rà soát bổ sung một số nội dung sau:

- Cập nhật toàn bộ số liệu hiện trạng nghiên cứu lập đồ án theo năm 2024;

- Hồ sơ cần rà soát lại đảm bảo được rõ ràng dễ hiểu;

- Nội dung đồ án Quy hoạch vùng huyện phải đảm bảo phù hợp chỉ tiêu lớn trong Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn dành cho huyện Đình Lập; đồng thời, phát triển triển thêm những chỉ tiêu đặc thù của huyện Đình Lập;

- Các định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện Đình Lập cần tận dụng đầy đủ các lợi thế của huyện, đặc biệt là phát triển kinh tế lâm nghiệp, lợi thế phát triển vùng, phát triển chè Đình Lập…;

- Xác định định hướng phát triển kinh tế cửa khẩu của huyện;

- Định hướng phát triển năng lượng tái tạo cụ thể là phát triển các dự án điện gió; phát triển sản xuất các sản phẩm chế biến từ nhựa thông, chế biến các sản phẩm từ gỗ,

- Định hướng phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp tại huyện Đình Lập;

- Về định hướng phát triển hạ tầng, đề nghị làm rõ việc phát triển về giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, viễn thông, giáo dục, Y tế…

- Xác định cụ thể danh mục dự án ưu tiên, cần xác định rõ dự án đầu tư công và dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Đề nghị UBND huyện Đình Lập, đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý tại cuộc họp và các nội dung trên, hoàn thiện đồ án quy hoạch, trình Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định sau khi Trình điều chỉnh thời gian phê duyệt lại Nhiệm vụ quy hoạch do đã quá thời hạn qui định.

2. Đồ án Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000

Nội dung Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000 cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của Luật Xây dựng năm 2014, đồ án đã nêu được lý do, sự cần thiết để thực hiện lập quy hoạch vùng huyện; đánh giá khái quát, đặc điểm tình hình, các điểm yếu điểm mạnh của huyện, các nội dung cần giải quyết đảm bảo theo Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng. Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thống nhất thông qua nội dung đồ án Quy hoạch xây dựng các vùng huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1/25.000. Tuy nhiên, cần nghiên cứu, rà soát một số nội dung sau:

- Cập nhật toàn bộ số liệu hiện trạng nghiên cứu lập đồ án theo năm 2024;

- Nhiệm vụ, giải pháp cần nghiên cứu đánh giá theo thực tế vùng huyện Hữu Lũng, nhằm phát triển nông nghiệp, khai thác vật liệu thông thường, du lịch, đô thị, dịch vụ, công nghiệp;

- Tính toán lại tốc độ tăng trưởng của các ngành chủ yếu trên địa bàn huyện Hữu Lũng;

- Rà soát toàn bộ đồ án nhằm đảm bảo khắc phục những điểm bất hợp lý.

Đề nghị UBND huyện Hữu Lũng, đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý tại cuộc họp và các nội dung trên, hoàn thiện đồ án quy hoạch, trình Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định sau khi Trình điều chỉnh thời gian phê duyệt lại Nhiệm vụ quy hoạch do đã quá thời hạn qui định.

3. Nhim v Quy hoch chung xây dng Khu công nghip - Đô th - Dch v Hu Lũng, tnh Lng Sơn, đến năm 2045

Nội dung Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đến năm 2045 cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của Luật Xây dựng năm 2014, đồ án đã nêu được lý do, sự cần thiết để thực hiện lập nhiệm vụ; bám sát các quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Tuy nhiên, cần nghiên cứu, rà soát một số nội dung sau:

- Đề nghị nghiên cứu ưu tiến đất công nghiệp trong đồ án, giảm tỷ lệ đất đô thị;

- Cần bố trí quỹ đất an ninh, quốc phòng trong đồ án quy hoạch.

Đề nghị UBND huyện Hữu Lũng và đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý tại cuộc họp và các nội dung trên, hoàn thiện hồ sơ Nhiệm vụ quy hoạch, trình Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.