Skip to main content

Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO đánh thức tiềm năng phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn

Công viên địa chất Lạng Sơn được thành lập tại Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Trải rộng trên phạm vi hành chính của  các huyện: Bắc Sơn; Chi Lăng; Hữu Lũng; Lộc Bình; Văn Quan; thành phố Lạng Sơn; một phần địa giới hành chính của huyện Bình Gia (gồm các xã: Bình La, Hồng Thái, Tân Văn, Hoàng Văn Thụ, Mông Ân, Hòa Bình, Thiện Thuật, Thiện Hòa, Thiện Long, Tân Hòa, Minh Khai, Quang Trung, thị trấn Bình Gia); một phần địa giới hành chính của huyện Cao Lộc (gồm các xã: Thụy Hùng, Phú Xá, Hồng Phong, Bình Trung, Tân Thành, Xuân Long, Tân Liên, Gia Cát, Yên Trạch, Hợp Thành, Hòa Cư, Hải Yến, Công Sơn, Mẫu Sơn; thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc). với ttổng diện tích khoảng 4.842,58 km2 với dân số khoảng 627.500 người (tương đương chiểm khoảng 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh). Là nơi hội tụ đầy đủ nhất những giá trị di sản thiên nhiên, di sản văn hóa lịch sử của tỉnh Lạng Sơn.

Với sứ mệnh: Bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, tự nhiên - Bảo vệ môi trường; phát triển du lịch - và Giáo dục định hướng tương lai, xây dựng và phát triển Công viên Địa chất Lạng Sơn được đánh giá là bước đi cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá di sản, phát huy tiềm năng du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức người dân về bảo tồn di sản địa chất, bảo vệ và tự hào về môi trường sống nơi đồng bào cư ngụ.

Với mong muốn phát triển du lịch bền vững dựa vào giá trị cốt lõi, hành trình khám phá Công viên Ðịa chất Lạng Sơn với chủ ðề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng” đã được xây dựng và hệ thống hóa với 4 tuyến và 38 ðiểm du lịch giúp khách du lịch có cơ hội khám phá, trải nghiệm và thấu hiểu miền đất, con người xứ Lạng theo cách trọn vẹn nhất.

“Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng” được khởi nguồn với tuyến hành trình ðầu tiên mang tên “Khám phá thế giới Thượng ngàn”. Lấy cảm hứng từ sắc xanh (green) trên tấm áo của Ðệ Nhị Thánh Mẫu Thượng Ngàn, tuyến du lịch đầu tiên là cơ hội để du khách được thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng không kém phần diễm lệ của Xứ Lạng oai hùng. Ðýợc biết, Ðệ Nhị Thánh Mẫu Thượng Ngàn cũng là nhân vật được suy tôn tại Đền Bắc Lệ - Ðiểm tham quan ðầu tiên, rất quan trọng, tạo nên nét khác biệt của Công viên Ðịa chất Lạng Sơn so với các CVÐC khác cùng khu vực.

Một số hình ảnh thể hiện giá trị di sản, văn hóa, lịch sử của Công viên địa chất Lạng Sơn

1

Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng,tỉnh Lạng Sơn

2

Khu di tích quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn- Nơi lưu dấu lịch sử hào hùng

3

Di chỉ Mai Pha

8

Làng ngói âm dương xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn

5

Hang Gió, xã Mai Sao, huyện Bắc Sơn

6

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Đền Mẫu, thị trấn Đồng Đăng

7

Trũng tách kéo Na Dương độc đáo, hiếm có trên thế giới

8

Lễ hội đền Tả Phủ-Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn

12

Đỉnh Núi Cha (Phia Pò) Mẫu Sơn

15

Đỉnh Núi Mẹ (Phia Mè) Mẫu Sơn

Vi Thái Hoàn - Sở Xây dựng./.

About