Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ 1/5000

Ngày 17 tháng 9 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 18 66/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ 1/5000, với các nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới, quy mô quy hoạch

a) Phạm vi ranh giới: thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, ranh giới như sau:

- Phía Bắc giáp xã Thượng Cường và xã Mai Sao;

- Phía Nam và Đông Nam giáp xã Quang Sơn và tỉnh Bắc Giang;

- Phía Đông giáp xã Quan Sơn;

- Phía Tây giáp xã Chi Lăng, xã Y Tịch, xã Hòa Bình.

b) Quy mô lập điều chỉnh quy hoạch:

- Quy mô nghiên cứu: khoảng 3.564 ha (toàn bộ diện tích tự nhiên của thị trấn);

+ Diện tích lập quy hoạch: khoảng 2.000 ha;

+ Diện tích đồi núi cao không thuận lợi xây dựng (núi đá, đồi cao, phần diện tích này không đo đạc bản đồ địa hình, chỉ khai thác cập nhật bản đồ có sẵn): khoảng 1.564 ha.

- Quy mô dân số đến năm 2025: khoảng 18.600 người; đến năm 2035: khoảng 30.000 người.

2. Mục tiêu

- Điều chỉnh quy hoạch để hoàn thành, củng cố vững chắc các tiêu chí đô thị loại V, tạo tiền đề nâng loại đô thị thị trấn Đồng Mỏ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV trong tương lai.

- Xây dựng thị trấn Đồng Mỏ là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện và gắn kết mối quan hệ hài hoà với sự phát triển hệ thống đô thị toàn tỉnh.

- Quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên hợp lý; xác định khung kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; Làm cơ sở xác định các dự án để quản lý, thu hút đầu tư phát triển du lịch, kinh tế xã hội của địa phương. Rà soát, khớp nối các dự án đầu tư có liên quan, đảm bảo phát triển bền vững.

- Tổ chức lại không gian đô thị phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay cũng như định hướng phát triển kinh tế trong tương lai. Xây dựng các khu chức năng đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp và nông lâm nghiệp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

- Làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị; lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong đô thị; phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các tác động tiêu cực, ảnh

hưởng đến an ninh trật tự, an sinh xã hội của quá trình phát triển đô thị; đảm bảo an ninh quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội.

3. Tính chất đô thị

- Là thị trấn huyện lỵ, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, thể thao, văn hoá xã hội, trung tâm thương mại - dịch vụ của toàn huyện.

- Là đầu mối giao thông quan trọng cửa ngõ phía Tây - Nam của tỉnh có ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng.

4. Thành phần và hồ sơ đồ án: theo Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về hồ sơ của nhiệm vụ và quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù.

5. Kế hoạch thực hiện: tối đa không quá 9 tháng kể từ ngày phê duyệt nhiệm vụ./.

Quy hoạch-kiến trúc và phát triển đô thị