Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu trung tâm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - huyện Cao Lộc

Ngày 02/6/2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định số 766/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Theo đó xác định tính chất khu vực quy hoạch: Là khu trung tâm cửa khẩu quốc tế, địa đầu của Tổ quốc, là một trong những hạt nhân của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn; Là khu kinh tế thương mại, dịch vụ cửa khẩu đáp ứng nhu cầu xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa và là điểm du lịch, mua sắm; Là đầu mối giao thông quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc; Có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh. Quy mô lập Quy hoạch 26,5 ha. Khu vực quy hoạch được phân khu chức năng và tổ chức như sau:

- Khu 1: Khu trung tâm khu vực bố trí các công trình Quốc môn, Tòa nhà Xuất nhập cảnh, Trung tâm dịch vụ quốc tế, Quảng trường trung tâm các bãi xe đa năng kết hợp đồi cảnh quan, các công trình được kết hợp hài hòa tạo điểm nhấn vừa có ý nghĩa  "Cửa vào” của quốc gia. Khu vực này điểm nhấn chính là công trình Tòa nhà xuất nhập cảnh với quy mô kiến trúc hoành tráng ngang qua trục giao thông chính, với sự hợp khối của hai công trình kiến trúc Trung tâm dịch vụ quốc tế và Tòa nhà xuất nhập cảnh tạo thành hình chữ V kết hợp không gian mở của quảng trường như hai cánh tay đang dang rộng thể hiện sự chào đón, mến khách thân thiện của dân tộc Việt Nam.

- Khu 2: Bãi xe nhập khẩu, bãi xe xuất khẩu với không gian kiến trúc mạch lạc, phân luồng giao thông hàng hóa hợp lý, đảm bảo an toàn.

- Tổ chức riêng biệt hai luồng giao thông xuất nhập cảnh người và hàng hóa. Giao thông hàng hóa được tách riêng hoàn toàn và không qua cổng cửa khẩu. Khu Trung tâm được bố trí tập trung các công trình chính của cửa khẩu.

- Không gian kiến trúc cảnh quan có cấu trúc mở, thoáng rộng với các công trình: Cổng cửa khẩu; Tòa nhà quản lý xuất nhập cảnh; Trung tâm dịch vụ quốc tế; Quảng trường trung tâm, vườn hoa, khuôn viên cây xanh. Các phân khu chức năng được gắn kết liên hệ bởi kết cấu hạ tầng trong không gian tổng thể.

- Định vị các công trình xây dựng theo kiểu tầng lớp cao thấp phù hợp địa hình, địa chất và tính chất công trình khu cửa khẩu biên giới, không che khuất lẫn nhau nhưng tạo được sự gắn kết nhịp điệu./.

Đơn vị lập quy hoạch: Trung tâm quy hoạch xây dựng- Sở Xây dựng Lạng Sơn