Kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại Sở Xây dựng Lạng Sơn

Ngày 6/11, đoàn công tác BCĐ thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tỉnh do đồng chí Giáp Thị Bắc, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ tại Sở Xây dựng. Cùng dự buổi làm việc có các sở, ban, ngành liên quan.

Xác định thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng Đảng, cơ quan trong sạch, đoàn kết và bình đẳng, thời gian qua Đảng ủy, lãnh đạo Sở Xây dựng không ngừng đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; góp phần phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, công khai - minh bạch trong các lĩnh vực quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giảm phiền hà, sách nhiễu cho các tổ chức, công dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công. Cùng với đó Sở đã thực hiện đúng quy trình, dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác tổ chức tuyển dụng, khen thưởng, kỷ luật, nâng bậc lương, nâng ngạch, đề bạt, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Qua đó góp phần tích cực trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, tạo sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác kiện toàn BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở, ban hành hoạt động của BCĐ, xây dựng chương trình công tác, kế hoạch hướng dẫn chỉ đạo, kiểm tra, giám sát QCDC hàng năm được chú trọng. Việc mua sắm, sử dụng, quản lý tài sản của Sở được thực hiện một cách bài bản, đúng quy trình, quy định của Nhà nước. Đội ngũ CCVC của Sở đã nắm được các quyền, nghĩa vụ đối với việc thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật, các kế hoạch công tác, quyền được phản ánh, kiến nghị, đề xuất ý kiến đối với người đứng đầu cơ quan và nghĩa vụ thực hiện các nhiệm vụ công tác được giao.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng chí Giáp Thị Bắc đánh giá cao những kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở mà Ngành Xây dựng đã đạt được thời gian qua. Đồng thời khẳng định, đây là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp. Thời gian tới, ngành cần chú trọng tổ chức quán triệt nội dung các văn bản của Trung ương, tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép thực hiện quy chế dân chủ cơ sở bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả; kịp thời rút kinh nghiệm cho phù hợp với thực tiễn đặt ra. Đẩy mạnh cải cách hành chính; công khai, minh bạch các thủ tục; giải quyết nhanh gọn các vướng mắc, kiến nghị của tổ chức, công dân. Đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tư cách, phẩm chất đạo đức, đáp ứng tốt yêu cầu công việc trên lĩnh vực xây dựng./.

Hoàng Tùng – Tổng hợp.