Về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000

Ngày 13/7/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 1166/QĐ-UBND về việc Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000.

Theo đó, các nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới, quy mô lập quy hoạch

a) Phạm vi ranh giới: Toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Văn Quan, ranh giới được xác định như sau:

- Phía Đông và Đông Nam giáp xã An Sơn;

- Phía Tây giáp xã Tú Xuyên;

- Phía Nam giáp xã Bình Phúc;

- Phía Bắc giáp xã Điềm He và Hòa Bình.

b) Quy mô lập quy hoạch:

- Quy mô diện tích lập quy hoạch: 1.684,0ha;

- Quy mô dân số đến năm 2025 khoảng 8.500 người, đến năm 2035 khoảng 11.500 người.

2. Mục tiêu

- Cụ thể hóa kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện Văn Quan; khai thác tối đa tiềm năng sẵn có, xây dựng phát triển thị trấn Văn Quan theo hướng bền vững, tạo tiền đề phát triển lên đô thị loại IV.

- Xác định phương hướng, nhiệm vụ cải tạo và xây dựng mới thị trấn, phát triển không gian đô thị, cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển mới, hội nhập với sự phát triển chung của toàn huyện.

- Làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, lập các đồ án quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thị trấn Văn Quan.

3. Tính chất

- Là thị trấn huyện lỵ, trung tâm hành chính cấp huyện về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch, khoa học và công nghệ, công nghiệp, nông lâm nghiệp của huyện.

- Là đầu mối giao thông quan trọng cửa ngõ phía Tây của tỉnh, có ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng.

- Cơ cấu kinh tế: là thương mại, dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ và Nông lâm nghiệp.

Phòng Quy hoạch - Kiến trúc và Phát triển đô thị