Thẩm định Đề án thành lập Trường cao đẳng xây dựng Miền Bắc

Sáng ngày 16/5/2012 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã chủ trì cuộc họp thẩm định Đề án thành lập Trường Cao đẳng xây dựng Miền Bắc trên cơ sở nâng cấp Trường trung cấp xây dựng số 4 trực thuộc Bộ Xây dựng.

Dự họp có ông Trần Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường trung cấp xây dựng số 4 và đại diện các phòng, ban của Trường.

Theo Báo cáo tóm tắt Đề án thành lập Trường Cao đẳng xây dựng Miền Bắc trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp xây dựng số 4 (Trường TCXD số 4) do đại diện Trường TCXD số 4 trình bày Trường TCXD số 4 được thành lập theo Quyết định số 800/BKT ngày 21/6/1972 của Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng); trụ sở đặt tại số 24 Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hoà, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nhiệm vụ của Trường là đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề cho tất cả các thành phần kinh tế của xã hội, trước hết là các đơn vị trong ngành Xây dựng và các ngành kinh tế kỹ thuật khác ở các tỉnh phía Bắc; đào tạo đa cấp học: Đại học xây dựng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề với nhiều hình thức: Chính quy dài hạn, tại chức, chuyên tu, bồi dưỡng kiến thức.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Trường là cung cấp nguồn nhân lực có kỹ thuật và chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và của đất nước nói chung, nhiều năm qua Trường TCXD số 4 đã rất quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên và không ngừng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, lành nghề và đủ về số lượng, có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành và đủ sức tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 10/6/2011 Bộ Xây dựng đã có văn bản số 902/BXD-KTQH về quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2011 - 2012 trong đó Trường TCXD số 4 được nâng cấp thành trường Cao đẳng xây dựng vào năm 2012.

Với mục tiêu đáp ứng tốt hơn nữa việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng, Trường TCXD số 4 đã lập đề án thành lập Trường Cao đẳng xây dựng Miền Bắc trên cơ sở nâng cấp Trường TCXD số 4 và đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, đóng góp ý kiến cho Đề án, có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức thẩm định.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thể hiện sự đồng tình với sự cần thiết của việc thành lập Trường cao đẳng xây dựng Miền Bắc và đóng góp ý kiến nhằm làm rõ hơn một số nội dung của Đề án tạo điều kiện thuận lợi cho việc thẩm định và phê duyệt.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị Trường TCXD số 4 tiếp thu các ý kiến đóng góp nhằm làm rõ thêm một số nội dung của Đề án, trong đó cần lưu ý bám sát 4 vấn đề mấu chốt của một Đề án thành lập trường cao đẳng là cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nguồn sinh viên và tài chính.

Thứ trưởng đề nghị Trường TCXD số 4 nhanh chóng hoàn chỉnh Đề án sau đó báo cáo Bộ Xây dựng để Bộ xem xét phê duyệt và có văn bản gửi Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức thẩm định.

Nguồn: xaydung.gov.vn