Họp thẩm định một số nhiệm vụ và đồ án quy hoạch (ngày 09/11/2021)

Ngày 9/11, Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp thẩm định các nhiệm vụ quy hoạch gồm thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng đăng Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500 (giai đoạn 2); điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/10.000; Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn đến năm 2025, tỷ lệ 1/10.000 (khu vực Nà Chuông- Bình Cằm, Mỹ Sơn, Yên Trạch). Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên hội đồng thẩm định, UBND các huyện, xã, thị trấn có liên quan.

Sở Xây dựng trình bày Báo cáo thẩm định

Đối với nhiệm vụ thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng đăng Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500 (giai đoạn 2), kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh khẳng định, tỉnh Lạng Sơn rất kỳ vọng với dự án khu trung chuyển này và xác định đây là một trong những dự án trọng điểm, điểm nhấn trong khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Góp phần nâng cao năng năng lực thông quan để đảm bảo xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như phục vụ việc xuất nhập khẩu của cả nước qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí ghi nhận sự cố gắng của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đã đưa ra những phương án tương đối chính xác, phù hợp với tình hình thực tế. Đồ án được Sở Xây dựng thẩm định cơ bản đáp ứng tiêu chí, yêu cầu mục tiêu đề ra. Dự án giai đoạn 2 đã ảnh hưởng đến khá nhiều hộ dân. Do đó, đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với UBND huyện Cao Lộc khẩn trương ra phương án bố trí khu tái định cư. Đặc biệt, lưu ý vấn đề xử lý chất thải rắn cũng như các chất thải khác đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tiếp tục tham vấn ý kiến các lực lượng khu vực cửa khẩu nhằm đảm bảo tính đồng bộ, hạn chế khắc phục, sửa chữa dẫn đến tốn kém sau này.

Sở Xây dựng trình bày Báo cáo thẩm định

Đối với nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/10.000, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định tỉnh đồng ý điều chỉnh ranh giới, quy mô chính trong tương lai xác định tổng diện tích theo Quyết định của Bộ Xây dựng. Đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục thống kê, rà soát lại diện tích các xã trong quy hoạch để thống nhất số liệu đưa vào nhiệm vụ đảm bảo chính xác.

Sở Xây dựng trình bày Báo cáo thẩm định

Đối với nhiệm vụ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn đến năm 2025, tỷ lệ 1/10.000 (khu vực Nà Chuông- Bình Cằm, Mỹ Sơn, Yên Trạch), phục vụ phát triển khu đô thị sinh thái hai bên sông Kỳ Cùng. Nhiệm vụ này rất quan trọng nhằm xây dựng thành phố Lạng Sơn phát triển trong tương lai. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp phát biểu của các sở, ngành về đồ án quy hoạch, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn, chủ đầu tư tiếp thu, nghiên cứu phù hợp với địa hình hiện trạng để quy hoạch. Đồng thời, nghiên cứu kỹ các dự án xung quanh đã được quy hoạch, chấp thuận để kết nối đồng bộ hơn.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận

Hội đồng đã thống nhất thông qua nội dung của 03 đồ án quy hoạch trên./.

Hoàng Thị Liên- Phòng Quy hoạch-Kiến trúc và Phát triển đô thị