Họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng kỳ tháng 10/2020

Ngày 29/10/2020, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề về tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh kỳ tháng 10.

Trong tháng 10/2020, tình hình thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng có chuyển biến tích cực so với tháng 9. Qua rà soát có các huyện Cao Lộc, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn phát sinh vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Cụ thể, trên địa bàn thành phố có 3 dự án phát sinh vướng mắc, gồm: dự án cải tạo, nâng cấp ao Hang Hủi, phường Tam Thanh; dự án khu đô thị Phú Lộc I, II và đường 37 m; dự án điều chỉnh, mở rộng khu đô thị Nam Hoàng Đồng I. Huyện Cao Lộc có 3 dự án vướng mắc gồm: dự án khu trung chuyển hàng hóa; dự án cụm công nghiệp Hợp Thành 1, 2 và khu tái định cư Hợp Thành; dự án Bến xe, trạm trung chuyển hành khách – hàng hóa, điểm tập kết kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Huyện Chi Lăng phát sinh vướng mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Ngoài ra, huyện Văn Quan báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về xin cơ chế bồi thường hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án đường thị trấn Văn Quan – Pác Kéo và dự án nhà máy tái chế, xử lý chất thải rắn tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái.

Thảo luận tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, UBND các huyện đã tập trung làm rõ căn cứ pháp lý, áp dụng pháp luật từ đó đề xuất UBND tỉnh cho phép thực hiện hỗ trợ khác đối với trường hợp người dân làm nhà trên đất công nhưng không còn chỗ ở nào khác và hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn; kiện toàn đội ngũ cán bộ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại các huyện, thành phố…

GPMB.jpg

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu
phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong tháng 10/2020, các vướng mắc về giải phóng mặt bằng dự án tại các huyện, thành phố là không lớn, đều được UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời và đồng tình với phương án tháo gỡ vướng mắc do sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất. Thời gian thực hiện các dự án trong năm 2020 không còn nhiều, UBND các huyện, thành phố cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là các dự án liên quan đến khu đô thị Phú Lộc I, II, III và Phú Lộc IV thành phố Lạng Sơn.

Liên quan đến những vướng mắc tại khu đô thị Nam Hoàng Đồng mở rộng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát toàn bộ hồ sơ dự án và báo cáo để UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phương án giải quyết.

Về dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Tràng Phái huyện Văn Quan; đường thị trấn Văn Quan – Pác kéo, yêu cầu UBND huyện Văn Quan tổ chức đối thoại, tuyên truyền đến các hộ dân để giải thích cho dân hiểu và chấp hành quy định của nhà nước về thu hồi đất thực hiện dự án.

Đối với dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ dự án để 2 huyện: Cao Lộc, Lộc Bình đủ điều kiện thực hiện giải phóng mặt bằng.

Nguồn tin từ: http://baolangson.vn/kinh-te/320837-hop-chuyen-de-thao-go-vuong-mac-giai-phong-mat-bang-ky-thang-10-2020.html