Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số CCHC năm 2020 (PAR Index) của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020 (SIPAS). Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ.

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố của tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 của các bộ chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất (đạt kết quả Chỉ số CCHC trên 90%) tiếp tục là 3 đơn vị: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp. Nhóm thứ 2 (từ trên 80% đến dưới 90%) gồm 14 đơn vị. Không có đơn vị nào có Chỉ số CCHC dưới 80%. Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2020 là 87,56% (tăng 1,93% so với năm 2019). Chỉ số CCHC năm 2020 đạt giá trị trung bình cao nhất trong 9 năm triển khai xác định Chỉ số CCHC.

Đối với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 có giá trị trung bình đạt 83,72% (cao hơn 2,57% so với năm 2019) và đạt giá trị cao nhất trong 5 năm gần đây;…

Theo báo cáo công bố, chỉ số tổng hợp CCHC của tỉnh Lạng Sơn là 83,80, xếp thứ 36/63, tăng 6 bậc so với năm 2019, trong đó có một số tiêu chí tăng điểm như tiêu chí hiện đại hóa hành chính đạt 12,94 điểm, tăng 3,4 điểm so với năm 2019; tiêu chí cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đạt 9,9 điểm, tăng 0,83 điểm so với năm 2019… Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước là 83,97%, xếp thứ 39/63, tăng 7 bậc so với năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cũng như những kết quả tích cực mà các bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong CCHC thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả CCHC và sự hài lòng của người dân, tổ chức, khắc phục những tồn tại, bất cập trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ kết quả Chỉ số PAR INDEX 2020, kiểm điểm lại việc thực hiện công tác CCHC thời gian qua, đề ra các biện pháp khắc phục dựa trên phạm vi địa bàn quản lý. Thường xuyên rà soát, tăng cường đổi mới, sáng tạo và mạnh dạn triển khai thí điểm, nhân rộng các mô hình cải cách mới, có tính đột phá để kịp thời tháo gỡ khó khăn về thể chế, cơ chế chính sách, giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành, theo dõi, đánh giá và kiểm tra thực hiện nhiệm vụ CCHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hành chính, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng yêu cầu, ngay sau hội nghị này, các bộ, ngành trung ương và địa phương phải bắt tay ngay thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PAR Index và chỉ số SIPAS ở những năm tiếp theo một cách quyết liệt, hiệu quả.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc hội nghị

Sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thống nhất rà soát, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và có phương án nâng cao các chỉ số thấp điểm. Đồng chí giao Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch cụ thể khắc phục các chỉ số thành phần CCHC đạt thấp.

Nguồn tin: https://langson.gov.vn/en/hoi-nghi-truc-tuyen-cong-bo-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-va-chi-so-hai-long-cua-nguoi-dan-doi-voi-su