Hội nghị Công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040

Ngày 16/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1590/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040.

Thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 06/11/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng công bố công khai Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040.

Đến dự Hội nghị gồm: Ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện Vụ Kiến trúc, Bộ Xây dựng; Bà Phạm Thị Nhâm, phó Viện trưởng Viện QHĐT và NT QG – BXD; Ông Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh; Đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các Đoàn thể; các xã và đại diện các thôn, đại diện cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Lộc Bình và huyện Cao Lộc; Ông Nguyễn Văn Thái, Phó tổng Giám đốc tập đoàn SUN Group và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Các thành phần dự hội nghị

Phát trin kinh tế du lch tr thành mt ngành kinh tế mũi nhn là chính sách ln ca Nhà nước nhm khai thác có hiu qu li thế v điu kin t nhiên, sinh thái, truyn thng văn hoá lch s, huy động ti đa ngun lc trong nước và tranh th s hp tác quc tế, góp phn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thc hin công nghip hoá, hin đại hoá đất nước.

Lãnh đạo Sở Xây dựng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch.

Quá trình triển khai nghiên cứu Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn từ năm 2019 đến nay, với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia tư vấn, các nhà đầu tư chiến lược của Tỉnh và bằng nhiều Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan; qua đó, Tỉnh Lạng Sơn nhận được nhiều đề xuất với ý tưởng mới, khai thác tiềm năng thế mạnh của Mẫu Sơn như phát triển hệ thống vui chơi giải trí cao cấp, các mô hình du lịch có sự tham gia của cộng đồng, về bảo vệ rừng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật... các đề xuất được nghiên cứu nghiêm túc, công phu, với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Tỉnh Lạng Sơn đã xem xét cẩn trọng các đề xuất này và yêu cầu các bên liên quan nghiên cứu đưa vào đồ án Quy hoạch chung để có một kế hoạch phát triển tổng thể, đồng bộ. Đến nay Mẫu Sơn đã hoàn thành 02 đồ án quy hoạch chiến lược là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch KDLQG Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt tại Quyết định số 240/QĐ-TTg ngày 20/2/2017 và Đồ án Quy hoạch chung xây dựng KDLQG Mẫu Sơn đến năm 2040 được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt tại Quyết định số 1590/QĐ-TTg ngày 16/10/2020.

Đại diện Bộ Xây dựng và Lãnh đạo UBND tỉnh trao Quyết định  phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Mẫu Sơn cũng như của tỉnh Lạng Sơn. Với tính chất là khu du lịch quốc gia gắn với các di tích lịch sử và thắng cảnh cần được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị; đầu tư xây dựng đồng bộ với các khu chức năng vui chơi giải trí tổng hợp; văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng; thể thao; dịch vụ du lịch, lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp; nghiên cứu khoa học, thiên nhiên, môi trường sinh thái... phù hợp với yêu cầu phát triển, thu hút đầu tư và góp phần vào tăng trưởng kinh tế xã hội của tỉnh; Là khu vực quan trọng về an ninh quốc phòng. …Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức phân bố dân cư, phân bố đô thị, phân bố không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng Mẫu Sơn.

Vi Thái Hoàn – Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị