Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Lạng Sơn ngày 30/6/2022

Ngày 30/6/2022, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định 03 nội dung gồm: Thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000; Thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 và Thẩm định nội dung điều chỉnh Nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 và Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000. Tham dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên hội đồng thẩm định, UBND các huyện, thị trấn có liên quan.

1. Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh đánh giá cao đồ án quy hoạch đã được Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất phương án quy hoạch có chất lượng, bám sát theo Nhiệm vụ quy hoạch đã phê duyệt; Nhìn tổng thể vị trí lập quy hoạch có nhiều thuận lợi về giao thông như có đường Quốc lộ 1, đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đường sắt; có cảnh quan đẹp, có trữ lượng nước sạch lớn như Hồ Cấm Sơn.

Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh nhất trí thông qua đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000. Đề nghị Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch theo qui định, trình UBNDtỉnh xem xét, phê duyệt.

Đơn vị tư vấn trình bày đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Chi Lăng

2. Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh chỉ đạo việc thực hiện phát triển đô thị về lập quy hoạch xây dựng đối với thị trấn Đồng Mỏ có tầm nhìn đến năm 2035, về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất các chỉ tiêu được dự báo đến năm 2030 như vậy lĩnh vực phát triển đô thị về lập quy hoạch xây dựng đang thực hiện có lộ trình tầm nhìn dài hạn hơn và góp phần thúc đẩy một số các chỉ tiêu về sử dụng đất như chỉ tiêu về đất ở để hình thành nên các khu đô thị mới nhằm chuyển đổi cho khu vực thị trấn sang nền kinh tế thu nhập cao.

Qua đó, Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh nhất trí thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000. Đề nghị Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa một số các ý kiến góp ý tại cuộc họp, hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Đơn vị tư vấn trình bày đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Đồng Mỏ

3. Điều chỉnh Nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc  Bình  đến năm  2035, tỷ lệ 1/5.000 và Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000

Việc điều chỉnh các Nhiệm vụ đồ án quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình và thị trấn Thất Khê nhằm phát triển không gian đô thị tăng quy mô thị trấn, làm tiền đề trở thành đô thị loại IV trong giai đoạn 2026-2030 theo định hướng Chương trình phát triển đô thị của Tỉnh Lạng Sơn đã được phê duyệt tại Quyết định số 2706/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn từ đó các không gian đô thị sẽ có lợi thế phát triển gắn cùng với các mục tiêu kinh tế cụ thể và hiệu quả hơn.

Theo đó, đồng chí Chủ tịch Hội đồng kết luận đồng ý điều chỉnh Nhiệm vụ quy hoạch đối với nội dung lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình,  huyện Lộc Bình đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 và Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 theo đề xuất của Sở Xây dựng. Giao Sở Xây dựng tiếp tục tiếp thu những ý kiến hợp lý mà các thành viên trong Hội đồng đã có ý kiến để thực hiện điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.