Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo – Sở Xây dựng

Hôm 15/3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do ông Dương Xuân Hòa, Tỉnh ủy viên, Uỷ viên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), Sở Xây dựng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

Đồng chí Dương Xuân Hòa phát biểu tại buổi làm việc tại Sở GD&ĐT

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016, ngành giáo dục đã giữ ổn định tổ chức bộ máy, không thành lập các tổ chức trung gian. Ngành tích cực thực hiện quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, thu gọn đầu mối như xây dựng Đề án sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật với Trường Cao đẳng Sư phạm, thành lập khoa Kinh tế - kỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm; các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện được giao về huyện để sáp nhập với trung tâm dạy nghề cấp huyện. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT được sắp xếp lại tổ chức, sáp nhập các phòng ban, giảm số tổ chức thuộc sở từ 11 xuống còn 10 phòng ban; hệ thống trường chuyên biệt được củng cố và mở rộng với 112 trường. Trong thực hiện tinh giản biên chế từ năm 2015 đến nay, Sở GD&ĐT đã tinh giản được 15 viên chức.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện công việc với đoàn giám sát

Đối với Sở Xây dựng, hiện có 7 phòng và 2 đơn vị trực thuộc gồm Trung tâm Quy hoạch xây dựng và Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng, các đơn vị này có trụ sở làm việc, tư cách pháp nhân, con dấu riêng. Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2016, sở tiếp tục đổi mới phương thức làm việc, thực hiện thống nhất và nâng cao chất lượng cơ chế một cửa; cải cách và triển khai trên diện rộng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của của các đơn vị sự nghiệp dịch vụ công; thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, có sự phối hợp của các phòng, các đơn vị trực thuộc trong thực hiện công việc chung của cơ quan; sắp xếp, bố trí công chức đúng với trình độ chuyên môn được đào tạo. Trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, từ năm 2011 đến năm 2016, sở đã thực hiện 76 thủ tục hành chính; đưa 32 thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa .

Tại buổi làm việc, đoàn đề nghị Sở GD&ĐT giải trình làm rõ một số vấn đề liên quan như: việc thực hiện cải cách hành chính; tổ chức soát, biện pháp, giải pháp và kế hoạch để triển khai sắp xếp bộ máy; thực hiện tuyển dụng, đề bạt, đào tạo đội ngũ cán bộ trong 5 năm qua; tổ chức biên chế, chế độ, chính sách, phân cấp quản lý phù hợp trong việc sáp nhập trung tâm. Với Sở Xây dựng, đoàn đề nghị: Sở cần đưa ra các giải pháp tăng cường cải cách thủ tục hành chính; tổ chức lại các phòng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ theo cơ chế giảm đều; tự cân đối điều chỉnh biên chế; xây dựng vị trí việc làm theo đề án mà sở đã xây dựng…

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của hai sở. Đối với những kiến nghị của hai đơn vị, đoàn sẽ tiếp thu để nghiên cứu, phân loại, tổng hợp trình Quốc hội trong thời gian tới.

Theo baolangson.vn