Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Cao Lộc

Chiều 03/11/2020, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế các công trình

Trong chương trình, đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế một số công trình hạ tầng, mô hình sản xuất tại xã Xuất Lễ và nghe lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc, lãnh đạo UBND xã Xuất Lễ báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm chỉ đạo sát sao, tính đến hết tháng 10/2020, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện Cao Lộc đạt 12,1 tiêu chí, có 5/20 xã đạt 19/19 tiêu chí, các thôn của xã biên giới đạt bình quân 9,95/16 tiêu chí thôn NTM. Xã điểm xây dựng NTM nâng cao Hải Yến đạt 12/14 tiêu chí.

Đối với xã Xuất Lễ, từ đầu năm đến nay đã huy động Nhân dân đóng góp hơn 400 triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn và đường giao thông nông thôn (GTNT). Tính đến ngày 15/10/2020, xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM. Xã đang tập trung triển khai và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của huyện Cao Lộc và xã Xuất Lễ trong xây dựng NTM. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, huyện Cao Lộc tiếp tục tập trung cao độ chỉ đạo xây dựng NTM từ nay đến hết năm 2020 và những năm tiếp theo, nâng số tiêu chí bình quân, tập trung xây dựng NTM ở các xã, thôn biên giới, quan tâm lựa chọn các mô hình sản xuất hiệu quả, tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020-2025. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường, phong trào làm đường GTNT. Quan tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, bảo đảm an ninh trật tự, an ninh biên giới. Tiếp tục khởi công xây dựng mới các công trình chậm triển khai, bảo đảm chất lượng, trong thời gian tới, cần rà soát công tác chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công các công trình.

Đối với xã Xuất Lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xã tập trung cao độ  đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định các tiêu chí đã đạt, phát huy vai trò của Ban giám sát cộng đồng đối với các công trình hạ tầng bảo đảm chất lượng. Phát huy thế mạnh về trồng thông, hồi, sở, chăn nuôi, triển khai tốt các mô hình sản xuất gắn với Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh. Tiếp tục bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới, phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Đại hội Đảng bộ các cấp đến toàn thể đảng viên, hội viên và quần chúng Nhân dân./.

Nguồn tin: https://langson.gov.vn/index.php/dong-chi-ho-tien-thieu-chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-tinh-hinh-xay-dung-nong-thon-moi-tai-xa-xuat-le