Họp thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch (Thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Nà Chuông - Bình Cằm, thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000; Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Mỹ Sơn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500)

Ngày 25/5/2022, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định 02 nội dung gồm: Thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Nà Chuông - Bình Cằm, thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000; Thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Mỹ Sơn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500. Tham dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên hội đồng thẩm định, UBND các huyện, xã, thị trấn có liên quan.

Đối với nội dung Thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Nà Chuông - Bình Cằm, thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh có nêu đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hoàn thiện các cấp độ quy hoạch của thành phố Lạng Sơn, nhiệm vụ là đưa ra các chỉ tiêu, đầu bài để thực hiện bước lập đồ án quy hoạch, làm cơ sở để kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cho thành phố Lạng Sơn đến năm 2030 đạt đô thị loại I.

Đơn vị tư vấn trình bày Nhiệm vụ quy hoạch phân khu

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp phát biểu của các sở, ngành về nhiệm vụ quy hoạch, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đã thống nhất về tên đồ án, quy mô diện tích là 822ha với 07 tiểu khu; Đồng thời đề nghị Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn lên phương án quy hoạch có các chỉ tiêu sử dụng đất phù hợp đảm bảo tính khả thi và quy mô dân số phù hợp với định hướng đô thị thành phố Lạng Sơn là đô thị loại I, quy hoạch đủ quỹ đất ở tái định cư theo quy định, tối ưu đối với các nghĩa trang, nghĩa địa hiện hữu trong ranh giới lập quy hoạch. Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh thống nhất thông qua nội dung Nhiệm vụ quy hoạch.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐTĐ kết luận nội dung nhiệm vụ quy hoạch phân khu

Đối với đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Mỹ Sơn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500

Đơn vị tư vấn trình bày nội dung đồ án Quy hoạch chung

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh có nêu đây là đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ là cơ sở để kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng. Nội dung đồ án quy hoạch đã được Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất phương án quy hoạch cơ bản bám sát theo Nhiệm vụ quy hoạch đã phê duyệt tại Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 05/01/2022 của UBND tỉnh, tuy nhiên đề nghị xem xét chỉnh sửa vị trí khu tái định cư; bổ sung vịnh, bãi đỗ xe tại các công trình công cộng; rà soát vị trí đất trường học; chỉnh sửa bổ sung một số căn cứ pháp lý; bổ sung nội dung quy định quản lý thiết kế đô thị; bổ sung tính toán nhu cầu hệ thống thông tin liên lạc và đánh giá nghĩa trang và khu tập kết rác thải. Ngoài ra khu vực hiện nay chưa có quy hoạch phân khu được phê duyệt là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết. Do đó, đề nghị sau khi quy hoạch phân khu khu vực được phê duyệt, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, thẩm định và trình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết theo quy định.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.