Họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Lạng Sơn

Ngày 18/8/2020, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng đã họp thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch  chung thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến  năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000; Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, chủ trì cuộc họp, tham dự có đầy đủ các thành viên Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 646/QĐ-UBND ngày 05/4/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn và các thành phần là UBND các huyện, thị trấn, xã có liên quan.

1. Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000

Đối với nội dung nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng  Sơn đến  năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000 đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định có ý kiến như sau: Qua 10 năm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn đến nay đã có nhiều thay đổi, quy hoạch thành phố Lạng Sơn đã có nhiều nội dung thực hiện được và còn nhiều nội dung chưa thực hiện được trong đó thay đổi về cơ chế pháp lý, hướng phát triển mới và tình hình thực tiễn, do vậy cần phải xem xét điều chỉnh đồ án quy hoạch chung thành phố năm 2010 cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển trong hiện tại và tương lai, tạo quỹ đất mới để đẩy mạnh khai thác phát triển khu vực đô thị, việc mở rộng thành phố Lạng Sơn cần phải gắn liền với việc sắp xếp lại địa giới hành chính huyện Cao Lộc. Nghiên cứu mở rộng quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn định hướng phạm vi lên đến khu vực thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc cùng một số xã thuộc huyện Cao Lộc và một phần nhỏ thuộc xã Vân Thủy huyện Chi Lăng. Mở rộng quy mô phải lớn hơn 15,5km2 để đảm bảo tiêu chí theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính đối với tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh.

Kết luận nội dung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định nêu nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến  năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000 tạm thời chưa thẩm định; Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở, ngành liên quan lập đề xuất mở rộng phạm vi thành phố Lạng Sơn, sau đó mở cuộc hội thảo mời chuyên gia để bàn trước khi trình phê duyệt vào đầu tháng 9/2020.

cac nganh cho y kien anh 1.jpg

Các ngành cho ý kiến đối với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố

2. Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000 do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và quy hoạch đô thị lập đã cơ bản nêu được lý do sự cần thiết, phạm vi ranh giới, mục tiêu, định hướng phát triển đô thị. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu vận dụng theo tiêu chí của đô thị IV.

tu van trinh bay noi dung nvu anh 2.jpg

Đơn vị tư vấn trình bày nội dung Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Gia

Kết luận thẩm định nội dung, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định khẳng định về việc lập nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000 là tất yếu, cần thiết lập quy hoạch đô thị; Đề nghị đơn vị tư vấn xem xét chỉnh sửa bổ sung theo các nội dung góp ý về phạm vi quy mô theo đề xuất của Sở Xây dựng tại Báo cáo trình thẩm định số 137/BC-SXD ngày 12/6/2020; Yêu cầu đơn vị tư vấn đánh giá lại sự cần thiếtlập điều chỉnh quy hoạch, thống nhất đánh giá kỹ hơn về hạ tầng thương mại và xác định lại nội dung vấn đề vềdân số, nghiên cứu tính toán lại hạng mục hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước cho phù hợp với địa hình thực tế và định hướng trong tương lai. Nội dung nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bình Gia tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 8/2020./.

PHÒNG QUY HOẠCH-KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ