Ngày 30/9/2021, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng Đề án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo và công chức đầu mối thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC các sở, ban, ngành, thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan nhấn mạnh, Đề án phân cấp trong giải quyết TTHC được triển khai trên phạm vi toàn quốc, tất cả các bộ, ngành, địa phương đều tham gia quá trình xây dựng, dự kiến trong quý I/2022 Văn phòng Chính phủ sẽ trình Chính phủ Đề án này. Các địa phương có nhiệm vụ tổ chức rà soát, xây dựng báo cáo kết quả rà soát, đề xuất phương án phân cấp giải quyết TTHC gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan ngang bộ để tổng hợp.

Mục tiêu của Đề án nhằm phân cấp trong giải quyết TTHC đối với ít nhất 20% tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ, trừ các TTHC đang quy định cấp có thẩm quyền quyết định là UBND hoặc Chủ tịch UBND cấp xã, theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1104/TTg-KSTT ngày 25/8//2021. Bảo đảm phân cấp hợp lý giữa Chính phủ với chính quyền địa phương và giữa các cấp chính quyền địa phương với nhau theo hướng giảm việc giải quyết TTHC của các cơ quan trung ương; cấp nào sát cơ sở, sát nhân dân nhất thì giao cấp đó giải quyết, không để tình trạng nhiều tầng nấc, kéo dài thời gian giải quyết và gây nhũng nhiễu, tiêu cực; vừa bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tại hội nghị, đại diện Cục Kiểm soát TTHC đã hướng dẫn rà soát, đánh giá, đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC phục vụ xây dựng Đề án; hướng dẫn tạo tài khoản, phân quyền, điền biểu mẫu rà soát điện tử, gửi báo cáo tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá, đề xuất phương án phân cấp giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin báo cáo của Văn phòng Chính phủ.

Nguồn tin:https://langson.gov.vn/en/hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-xay-dung-de-phan-cap-trong-giai-quyet-thu-tuc-hanh-chinh