Hội nghị tập huấn các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng năm 2020

Ngày 26/4/2021, Sở Xây dựng Lạng Sơn phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng-Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tập huấn các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng năm 2020 cho 150 cán bộ, kỹ sư đang làm việc tại các sở, ngành, các  Ban quản lý dự án, UBND các huyện và doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Sỹ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị đại diện Viện Kinh tế xây dựng đã phổ biến những điểm mới được quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình xây dựng; Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Giảng viên của Viện Kinh tế xây dựng truyền đạt những nội dung cơ bản văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng sửa đổi.

Đây là 3 Nghị định được Chính phủ ban hành đầu năm 2021 nhằm thay thế các nghị định cũ và phù hợp với Luật Xây dựng sửa đổi vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua năm 2020.

Trong đó, một số điểm mới được đề cập như: quy định việc lựa chọn, áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn cơ sở phải tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng và quy định của pháp luật  khác có liên quan. Trường hợp khi áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, trong thuyết minh thiết kế xây dựng hoặc chỉ dẫn kỹ thuật (nếu có) phải có đánh giá về tính tương thích, đồng bộ và tuân thủ với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và ưu tiêu sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài đã được thừa nhận và áp dụng rộng rãi. Quy định mới về đẩy mạnh phân cấp về thẩm quyền thẩm định phê duyệt dự án cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, văn bản còn quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư về quản lý chất lượng, thi công xây dựng, bảo trì công trình. Bên cạnh đó, các nghị định còn quy định  về quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ, quản máy, thiết bị có yếu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; giám sát thi công xây dựng; nghiệm thu công việc xây dựng; nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình…

Tại hội nghị, các học viên cũng đã nêu nhiều câu hỏi về thực hiện hợp đồng xây dựng các dự án đối tác công tư nhất là dự án xây dựng khu đô thị mới, hạ tầng khu tái định cư, khu, cụm công nghiệp; trình tự thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, kiểm tra công tác nghiệm thu đối với các dự án sử dụng vốn sự nghiệp đối với chủ đầu tư là các ban quản lý dự án cấp huyện…Các câu hỏi đã được các chuyên gia của Viện Kinh tế xây dựng giải đáp thỏa đáng.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Xây dựng đã công bố bộ đơn giá mới của UBND tỉnh năm 2021 về xây dựng công trình và bộ đơn giá dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thay thế bộ đơn giá cũ được UBND tỉnh công bố năm 2018.

Văn phòng Sở Xây dựng

Một số hình ảnh toàn Hội nghị: