Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn thông qua đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu trung tâm du lịch phía Tây Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2000

Ngày 28 tháng 9 năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, kỳ họp đã thông qua Đồ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu trung tâm du lịch phía Tây Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2000.  Cụ thể

Nhất trí thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu trung tâm du lịch phía Tây Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2000 với nội dung như sau:

1. Mục tiêu quy hoạch

- Cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 và đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

- Đề xuất các giải pháp quy hoạch phục vụ cho nhu cầu đầu tư khu du lịch dịch vụ và vui chơi giải trí tại đỉnh núi Mẫu Sơn, đảm bảo khớp nối về mặt tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật, có tính đồng bộ, hiệu quả trong sử dụng đất, cơ sở kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật;

- Phát triển hệ thống không gian công cộng, các khu dân cư gắn với hoạt động du lịch và bảo tồn phát huy văn hóa địa phương, khai thác hợp lý đặc điểm địa hình tự nhiên, hệ sinh thái để hình thành hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng;

- Làm cơ sở pháp lý để triển khai lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập các tiểu dự án thành phần đầu tư theo pháp luật xây dựng, đất đai; quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển khu vực trung tâm Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn theo quy hoạch.

2. Phạm vi, ranh giới và quy mô lập quy hoạch

a) Vị trí địa điểm: Thuộc phân khu A, thuộc đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, giới hạn như sau:

- Phía Bắc: giáp khu quy hoạch cây xanh cảnh quan;

- Phía Nam: giáp khu quy hoạch cây xanh cảnh quan phân khu F;

- Phía Đông: giáp khu công viên động thực vật (rừng phòng hộ);

- Phía Tây: giáp phân khu B.

b) Quy mô lập quy hoạch

- Quy mô nghiên cứu: một phần phân khu A - Phân khu trung tâm Khu du lịch phía Tây Mẫu Sơn (các tiểu khu A1, A2, A3, A4 và A7), với quy mô khoảng: 788,8 ha.

- Quy mô lập quy hoạch: khoảng 402,1 ha (phần xây dựng các khu chức năng trong các tiểu khu A1, A2, A4, A7); (trong đó: diện tích thuộc xã Công Sơn huyện Cao Lộc khoảng 61,2 ha; thuộc xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình khoảng 340,9 ha).

- Quy mô dân số: dự báo đến năm 2040 khoảng 1.800 người.

- Quy mô buồng phòng phục vụ du lịch: khoảng 3.900 phòng.

3. Tính chất, chức năng

Là trung tâm, hạt nhân phát triển du lịch, dịch vụ đỉnh núi Mẫu Sơn; phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao, khám phá, văn hóa tín ngưỡng và văn hóa cộng đồng cùng hệ thống cáp treo và giao thông nội vùng; là khu vực phát triển các khu dân cư mới, các khu dân cư hiện hữu cải tạo, các khu quản lý hành chính nhà nước đồng bộ theo yêu cầu phát triển phù hợp với định hướng quy hoạch chung đã phê duyệt; có tổ chức hoạt động xây dựng gắn kết với bảo tồn phát triển rừng, các không gian mở công cộng phù hợp nhu cầu đầu tư xây dựng.

4. Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Các khu chức năng sẽ phát triển một cách độc lập theo từng giai đoạn cụ thể và được xây dựng với mật độ thấp, hướng nhìn ra các thung lũng, với các điểm nhấn nổi trội về hình khối. Toàn khu chia thành 06 khu vực bao gồm:

- Khu trung tâm vui chơi, nghỉ dưỡng đỉnh Mẫu Sơn: quy mô khoảng 75,17 ha. Tính chất là khu du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, gồm 03 cụm với 3 chủ đề khác nhau: Khu vui chơi đỉnh Mẫu Sơn, Khu giải trí nghỉ dưỡng phía Tây đỉnh Mẫu Sơn, Khu vui chơi nghỉ dưỡng phía Đông đỉnh Mẫu Sơn.

- Khu trung tâm sinh hoạt cộng đồng: quy mô khoảng 24,0 ha tại khu vực Khuẩy Tẳng, phía Bắc đường tỉnh 241. Tính chất là khu vực dịch vụ du lịch, công cộng, thương mại, dịch vụ y tế.

- Khu ở sinh thái: quy mô khoảng 51,7 ha tại Khuẩy Tẳng, phía Bắc đường tỉnh 241 và phía Tây khu thương mại dịch vụ. Tính chất là khu ở sinh thái.

- Khu vực du lịch nghỉ dưỡng Khuẩy Tẳng: quy mô khoảng 42,6 ha; tính chất là khu du lịch nghỉ dưỡng;

- Khu vực núi Phặt Chỉ: quy mô khoảng 83,7 ha tại khu vực đỉnh Phặt Chỉ. Tính chất là khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng; hình thành khu công viên văn hóa Phật giáo phía Tây ga cáp treo; bảo tồn khu vực tâm linh bản địa; Bảo vệ khu vực rừng tự nhiên và an toàn khu vực hành lang cáp treo.

- Khu công viên và cảnh quan rừng: quy mô khoảng 124,9 ha tại phía Nam khu vực nghỉ dưỡng Khuẩy Tẳng và phía Tây Bắc khu Phặt Chỉ. Tính chất là khu bảo vệ cảnh quan rừng gắn với các hoạt động dưới tán rừng; ưu tiên trồng các loại cây tạo nên thương hiệu cho Mẫu Sơn như: Đào Chuông, đào rừng, hoa mận, hoa lê… 5. Phân kỳ thực hiện quy hoạch

- Giai đoạn 2021 - 2030: Tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung. Cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện trạng, quy hoạch các khu dân cư mới. Xây dựng các công trình động lực như tuyến cáp treo; khu vui chơi đỉnh Mẫu Sơn, khu du lịch nghỉ dưỡng Khuổi Tẳng.

- Giai đoạn 2030-2040: Xây dựng các khu trung tâm sinh hoạt cộng đồng; Khu thương mại dịch vụ Khuổi Tẳng; Khu công viên văn hóa Phật giáo; Khu ở sinh thái.

- Giai đoạn sau 2040: Xây dựng hoàn thiện khu du lịch theo quy hoạch được duyệt. Thực hiện rà soát tổng thể khu vực nghiên cứu; điều chỉnh phù hợp với thực tiễn phát triển và cơ hội đầu tư dự kiến trong tương lai. phong Quy hoạch kiến trúc./.

Quy hoạch-Kiến trúc và Phát triển đô thị