Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn thông qua đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ điểm đến chân núi Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2.000

Ngày 28 tháng 9 năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, kỳ họp đã thông qua đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ điểm đến chân núi Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2.000.  Cụ thể:

Nhất trí thông qua Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ điểm đến chân núi Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/2.000 với nội dung như sau:

1. Mục tiêu quy hoạch

- Cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 và quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

- Đề xuất các giải pháp quy hoạch phục vụ cho nhu cầu đầu tư phát triển khu vực chân núi Mẫu Sơn và ven Quốc lộ 4B, đảm bảo khớp nối về mặt tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật, có tính đồng bộ, hiệu quả trong sử dụng đất đai, cơ sở kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật;

- Hình thành nên hệ thống các công trình ga đi cáp treo, khu dịch vụ điểm đến và các khu vực chức năng khác theo khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đã xác định; bố trí, thiết lập các quỹ đất thích hợp cho khai thác phát triển khu dân cư, hình thành hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phù hợp với nhu cầu sử dụng;

- Làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển khu vực phụ cận khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn theo quy hoạch.

2. Phạm vi, ranh giới và quy mô lập quy hoạch

a) Phạm vi: toàn bộ phân khu F, thuộc đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, giới hạn như sau:

- Phía Bắc: giáp khu vực rừng sản xuất và đồi núi xã Khánh Xuân, Đồng Bục;

- Phía Nam: giáp khu vực dân cư và đồi núi của các xã Khánh Xuân, Đồng Bục;

- Phía Đông: giáp khu vực dân cư và đồi núi xã Hữu khánh;

- Phía Tây: giáp khu vực dân cư và nông nghiệp xã Xuân Lễ. b) Quy mô lập quy hoạch

- Quy mô nghiên cứu: khoảng 2.124,4 ha.

- Quy mô lập quy hoạch phân khu: khoảng 456,5 ha (các tiểu khu F1, F2, F3, F4).

- Quy mô dân số: dự báo đến năm 2040 khoảng 7.500 người.

- Quy mô buồng phòng phục vụ du lịch: khoảng 200 phòng.

3. Tính chất, chức năng

Là khu vực là cửa ngõ, điểm đến của khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn với hạt nhân là ga đi cáp treo gắn dịch vụ, thương mại, vui chơi giải trí; thể thao giải trí chủ đề golf và phụ trợ du lịch núi, đảm bảo đồng bộ sản phẩm du lịch; phát triển trung tâm xã với các công trình hạ tầng xã hội, các khu dân cư đô thị mới, các khu dân cư hiện trạng cải tạo đồng bộ và các khu chức năng khác theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt.

4. Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

Không gian toàn khu chia thành 03 khu vực như sau:

- Khu ở dịch vụ cửa ngõ phía Tây: quy mô khoảng 109,27 ha. Tính chất là khu dân cư dịch vụ cửa ngõ.

- Khu Ga cáp treo: quy mô khoảng 132,92 ha. Tính chất là khu đầu mối giao thôn ga cáp, vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại. Lấy trục không gian Bắc Nam và ga cáp treo làm trục chính và hướng bố cục chính. Hình thành khu dịch vụ du lịch, thương mại giáp với đường quốc lộ, với các chức năng tổng hợp, chia thành 02 khu vực: khu dịch vụ du lịch ga cáp treo và khu dân cư;

- Khu công viên chuyên đề: quy mô khoảng 214,35 ha. Tính chất là khu công viên chuyên đề và khu dân cư.

5. Phân kỳ thực hiện quy hoạch

- Giai đoạn 2021 - 2030: tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung. Cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện trạng, tái định cư các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng. Xây dựng các công trình động lực như tuyến cáp treo; khu dịch vụ du lịch phục vụ ga cáp treo, một phần khu ở sinh thái.

- Giai đoạn 2030-2040: xây dựng khu công viên chuyên đề, hoàn thiện khu ở sinh thái.

- Giai đoạn sau 2040: xây dựng hoàn thiện khu du lịch theo quy hoạch được duyệt. Thực hiện rà soát tổng thể khu vực nghiên cứu; điều chỉnh phù hợp với thực tiễn phát triển và cơ hội đầu tư dự kiến trong tương lai./.

Quy hoạch-Kiến trúc và Phát triển đô thị