Công nhận thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia là đô thị loại V

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 1563/QĐ-UBND ngày 29/9/2022 về việc công nhận thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại V.

Bản đồ định hướng không gian thị trấn Bình Gia

Thị trấn Bình Gia là một thị trấn thuộc huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, thị trấn có diện tích tự nhiên 37,34 km², dân số là 9.126 người. Ranh giới hành chính của thị trấn như sau:

- Phía Đông giáp xã Hồng Thái và xã Tân Văn;

- Phía Tây giáp xã Mông Ân;

- Phía Nam giáp huyện Bắc Sơn;

- Phía Bắc giáp các xã Hoàng Văn Thụ, Minh Khai.

Thị trấn Bình Gia là trung tâm hành chính, văn hoá, kinh tế, chính trị của huyện Bình Gia, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lạng Sơn. Có vị trí địa lý, kết nối giao thông thuận lợi được nằm trên tuyến đường liên tỉnh QL1B từ Lạng Sơn đi Thái Nguyên, cách thành phố Lạng Sơn 75 km về phía Tây, cách thành phố Thái Nguyên khoảng 85km về phía Tây Nam. Là đầu mối giao thông quan trọng phía Tây Bắc tỉnh Lạng Sơn, phát triển thương mại, dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp, nông, lâm nghiệp trên trục QL1B Lạng Sơn – Thái Nguyên và đường QL 279 Bình Gia – Bắc Kạn, có ý nghĩa chiến lược, vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Trong những năm qua kinh tế - xã hội huyện Bình Gia đã có nhiều đổi thay tích cực, thúc đẩy nhiều hoạt động thương mại dịch vụ, sầm uất sôi động.

Thị trấn Bình Gia hiện nay

Thị trấn Bình Gia đáp ứng được 05 tiêu chí về: Cân đối thu chi ngân sách; Dân số toàn đô thị; Công trình thể dục, thể thao cấp đô thị; Đất cây xanh đô thị; Mật độ đường cống thoát nước chính. Tổng số điểm của 05 tiêu chí này cao hơn mức điểm tối thiểu quy định theo Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị./.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.