Tổ chức giới thiệu, đào tạo sử dụng hệ thống thông tin quy hoạch xây dựng dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành xây dựng tỉnh Lạng Sơn”

Ngày 21/9/2022, Sở xây dựng Lạng Sơn đã phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ thông tin địa lý EK tổ chức buổi “Giới thiệu, đào tạo sử dụng hệ thống thông tin quy hoạch xây dựng dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành xây dựng tỉnh”. Tham dự buổi đào tạo có ông Nguyễn Duy Đông - phó giám đốc Sở xây dựng Lạng Sơn; đại diện các Sở, ngành liên quan; đại diện UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng ban và chuyên viên thuộc Sở Xây dựng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại buổi đào tạo

Mở đầu buổi đào tạo, ông Nguyễn Duy Đông - phó Giám đốc Sở Xây dựng đã giới thiệu trang công khai thông tin quy hoạch tỉnh Lạng Sơn tại địa chỉ: https://quyhoach.langson.gov.vn. Qua cổng thông tin này, người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể tra cứu, khai thác các thông tin liên quan đến quy hoạch thông qua vị trí hiện thời, địa chỉ, tọa độ và thông tin về thửa đất. Người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng di động trên CHPlay, AppStore thông qua từ khóa “Quy hoạch Lạng Sơn”. Đồng thời ứng dụng quy hoạch cũng được tích hợp vào Apps Công dân xứ Lạng để phục vụ tra cứu.

Giao diện chính của trang thông tin quy hoạch

Đại diện phía Công ty Cổ phần công nghệ địa lý EK, ông Lê Văn Đức - Trưởng phòng Tư vấn giải pháp có bài báo cáo về kết quả triển khai Xây dựng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu ngành xây dựng tỉnh Lạng Sơn; Đến nay hệ thống đã tích hợp được các đồ án quy hoạch từ Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn và các thị trấn, Quy hoạch chung khu kinh tế, Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết cửa khẩu và các phường trên địa bàn TP Lạng Sơn.

Bên cạnh ứng dụng công khai thông tin cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, thì hệ thống có các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng như: Ứng dụng quản lý hồ sơ, Ứng dụng quản lý và cập nhật CSDL Quy hoạch trên nền bản đồ số, ứng dụng quản trị cơ sở dữ liệu…

Giao diện ứng dụng quản lý hồ sơ của hệ thống

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, các đơn vị cũng đã được trao đổi và thống nhất phương án khai thác, vận hành hệ thống. Trong quá trình lập các nhiệm vụ quy hoạch, các huyện/thành phố sẽ tiến hành bổ sung các chi phí lập hồ sơ quy hoạch theo hệ thống thông tin địa lý theo Thông tư số 20/2019/BXD-TT của Bộ Xây dựng nhằm đảm bảo và duy trì các đồ án sau khi phê duyệt được cập nhật kịp thời lên hệ thống.

Kết thúc chương trình đào tạo, các huyện/thành phố được cung cấp tài khoản để có thể truy cập và sử dụng hệ thống. Trong quá trình sử dụng, các đơn vị sẽ tham gia đóng góp các ý kiến về dữ liệu và phần mềm trên Hệ thống để đảm bảo sau khi đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả trong công tác công khai thông tin quy hoạch cho người dân, doanh nghiệp nhà đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn./.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị