Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Chương trình hành động số 74-CTr/TU ngày 22/3/2023 thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW. Theo đó, có nội dung về “Thực hiện cơ chế chính sách trong quá trình đô thị hoá, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.”. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình hành động. Trong khuôn khổ bài viết sau đây sẽ tập trung vào nội dung này.

Việc triển khai, cụ thể hoá và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, quy hoạch, phát triển đô thị, kiến trúc, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và thống nhất trong việc triển khai các chính sách, pháp luật. Các quy định này cần được thực hiện đúng đắn và cụ thể hóa để tránh mâu thuẫn và chồng chéo trong quá trình thực hiện. Phát triển đô thị thông minh là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc phát triển đô thị hiện nay. Điều này đòi hỏi sự đầu tư vào các công nghệ mới và các hệ thống thông tin để quản lý và giám sát các hoạt động đô thị. Ngoài ra, quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm đô thị cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính bền vững của đô thị. Do đó, việc triển khai và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, quy hoạch, phát triển đô thị, kiến trúc, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở là rất cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và thống nhất trong quá trình triển khai. Đồng thời, cụ thể hóa các quy định và phát triển đô thị thông minh, quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm đô thị là những yếu tố cần được chú trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của đô thị.

Việc triển khai cải tạo và chỉnh trang đô thị để nâng cao hiệu quả sử dụng đất cho phát triển kinh tế khu vực đô thị. Điều này đồng nghĩa với việc tối ưu hóa các nguồn tài nguyên đất đai trong các khu vực đô thị, giúp tăng cường hoạt động kinh tế trong khu vực đó. Đồng thời, việc khai thác hiệu quả và bền vững các công trình văn hóa, lịch sử và các không gian công cộng trong quá trình phát triển kinh tế khu vực đô thị. Điều này cho thấy sự quan tâm đến các yếu tố văn hóa, lịch sử và môi trường sống của cộng đồng đô thị, không chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà còn đảm bảo sự bền vững và phát triển toàn diện của đô thị.

Hình ảnh lãnh đạo tỉnh chủ trì họp thẩm định quy hoạch xây dựng

Việc nâng cao công tác phòng, chống các tình huống như thiên tai, cháy, nổ, sự cố môi trường, dịch bệnh, bảo vệ môi trường trong khu đô thị, khu dân cư mới. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển đô thị. Việc xây dựng và lựa chọn mô hình phát triển đô thị bền vững, phù hợp với từng địa phương, địa bàn đồi núi, có tính trọng yếu về quốc phòng, an ninh, các đô thị có nhiều di tích lịch sử, di sản văn hoá, cảnh quan thiên nhiên cần bảo tồn, gìn giữ. Điều này cho thấy sự quan tâm đến việc phát triển đô thị không chỉ dừng lại ở việc tăng cường hoạt động kinh tế, mà còn cần phải đảm bảo tính bền vững, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử và thiên nhiên của địa phương.

Hình ảnh minh hoạ

Việc nghiên cứu và phát triển kinh tế khu vực đô thị, đổi mới cơ chế và chính sách tài chính, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Việc nghiên cứu và phát triển kinh tế khu vực đô thị là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu phát triển của các khu vực đô thị, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Cơ chế và chính sách tài chính, đầu tư phát triển đô thị cũng rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc phát triển đô thị. Những cơ chế và chính sách tài chính hiệu quả sẽ hỗ trợ tối đa cho các hoạt động đầu tư và kinh doanh trong các khu vực đô thị. Do vậy, các cơ chế và chính sách này cần phải được xây dựng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của các hoạt động phát triển đô thị.

Việc cụ thể hóa các chính sách và đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng liên quan đến kết nối hạ tầng, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, đất đai và vận tải trong khu đô thị và khu dân cư mới. Cụ thể, các chính sách được đề cập bao gồm chính sách về bảo vệ nguồn nước, quản lý chất thải, sử dụng tài nguyên, đất đai, hạ tầng số và logistic. Ngoài ra, việc đầu tư vào kết cấu hạ tầng dùng chung trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cũng được nhấn mạnh. Từ đó, ta có thể thấy rằng nội dung trên đề cập đến các chính sách và đầu tư quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực đô thị, các khu chức năng và khu dân cư mới.

Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ và ưu đãi trong lĩnh vực nhà ở xã hội và bất động sản nhằm thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào xây dựng nhà ở và cho thuê cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, việc cải tạo, chỉnh trang phát triển đô thị để nâng cao chất lượng cuộc sống và sử dụng đất hiệu quả hơn. Việc thực hiện các chính sách này nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ và ưu đãi về nhà ở xã hội, bất động sản để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào xây dựng nhà ở cho thuê cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Việc thực hiện chính sách này nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thuê nhà với giá cả phải chăng. Ngoài ra, việc cải tạo và chỉnh trang phát triển đô thị cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng cường sức cạnh tranh của khu vực đô thị trong bối cảnh kinh tế đang phát triển.

Vũ Đạo Huân –Văn phòng Sở Xây dựng