Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Chương trình hành động số 74-CTr/TU ngày 22/3/2023 thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW. Theo đó, có nội dung về “Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.”. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình hành động. Trong khuôn khổ bài viết sau đây sẽ tập trung vào nội dung này.

Việc tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển đô thị hiện nay. Nội dung Nghị quyết số 06-NQ/TW và Chương trình hành động đã đề ra các mục tiêu và giải pháp để thực hiện việc tăng cường công tác tuyên truyền này.

Để đạt được mục tiêu này, việc triển khai tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết số 06-NQ/TW và Chương trình hành động này đến toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động là rất cần thiết. Đây là một việc làm quan trọng để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành về vai trò, tầm quan trọng trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, công khai các quy định về quy hoạch và quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, các quy định về công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư cũng rất quan trọng để nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong cộng đồng về việc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến quy hoạch và xây dựng đô thị. Đồng thời, giúp cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư có những kiến thức cơ bản về việc quy hoạch đô thị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý quy hoạch và xây dựng đô thị đúng pháp luật. Các quy định về công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư cũng là một trong những quy định quan trọng trong quản lý quy hoạch và xây dựng đô thị. Việc tuyên truyền, phổ biến, công khai các quy định này giúp cho cộng đồng dân cư hiểu rõ quy trình giải phóng mặt bằng, quyền lợi của mình trong quá trình này, từ đó cùng hợp tác với chính quyền địa phương để thực hiện việc giải phóng mặt bằng một cách đúng đắn, hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Mặt khác, tuyên truyền, phổ biến, công khai các quy định về giải phóng mặt bằng cũng giúp giảm thiểu các tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Hình ảnh minh hoạ

Cụ thể hóa Nghị quyết đến các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội nội dung Nghị quyết số 06-NQ/TW và các văn bản của tỉnh liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tạo sự đồng thuận và tích cực tham gia công tác quản lý quy hoạch và đô thị.

Ngoài ra, việc tăng cường ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về trật tự, kỷ cương trong thực hiện quy hoạch xây dựng, phát triển và chỉnh trang đô thị cũng là một yếu tố quan trọng trong công tác tuyên truyền. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần đẩy mạnh việc giáo dục, đào tạo và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các quy định và hệ thống pháp luật liên quan đến quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị.

Hình ảnh minh hoạ

Mặt khác, cần tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, đặc biệt là trong việc giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư. Cần đưa ra các biện pháp kịp thời và hiệu quả để khắc phục những vi phạm này và đảm bảo tính pháp lý, mỹ quan, an toàn và bền vững của đô thị.

Tóm lại, tuyên truyền và nâng cao nhận thức về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị là một công việc liên tục trong thời gian tới. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp đồng bộ, phối hợp giữa các cấp chính quyền, các tổ chức và cộng đồng dân cư để đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác tuyên truyền này. Đồng thời, cần có sự chung tay của các tổ chức và cộng đồng dân tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền nhằm phát triển đô thị bền vững.

Vũ Đạo Huân - Văn phòng Sở