Sở Xây dựng Lạng Sơn ban hành kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2023 tại văn bản số 33/KH-SXD, ngày 28/3/2023

Công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương. Năm 2023, để đảm bảo an ninh trật tự của đất nước, cần thực hiện kế hoạch sau đây:

Mục đích của kế hoạch này là tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định về công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. Đồng thời, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; vận động công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ) thực hiện công tác đảm bảo ANTT, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh Quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, cần thực hiện các yêu cầu sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tạo bước chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ANTT toàn thể cho công chức, viên chức và người lao động.

Thứ hai, công tác thực hiện đảm bảo ANTT phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Để đạt được các mục tiêu và  yêu cầu trên cần triển khai các nội dung:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, Bộ chính trị, Chính phủ và của ngành về bảo vệ ANTT. Đổi mới phương pháp, cách thức, nội dung tuyên truyền, vận động CCVCNLĐ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó tập trung các nội dung: Phát huy vai trò tích cực của đảng viên, CCVCNLĐ trong tham gia bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, thông tin. Tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng, kết hợp vận động tập trung, huy động CCVCNLĐ tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội; tham gia công tác phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực học đường, mua bán người. Tiếp tục vận động CCVCNLĐ tham gia các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm ma túy, phòng, chống tệ nạn ma túy; thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư. Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, CCVCNLĐ chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Có ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước. Tổ chức xây dựng môi trường an ninh, an toàn trong cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phát huy tinh thần tích cực, tự giác của CCVCNLĐ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ở cơ sở; tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Tổ chức tốt công tác trực bảo vệ nhằm đảm bảo ANTT.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong công tác bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt nội quy, quy chế của cơ quan.

Để triển khai thực hiện các nội dung, kế hoạch của Sở Xây dựng đã phân công cụ thể để tổ chức thực hiện, theo đó đã giao các phòng, Trung tâm trực thuộc nghiêm túc tổ chức triển khai, phổ biến kế hoạch này đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Giao Văn phòng Sở chủ trì phối hợp với các phòng, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch; tổ chức các hoạt động phong trào thi đua với nội dung đảm bảo phù hợp với thực tế xây dựng cơ quan an toàn, an ninh trật tự.

Vũ Đạo Huân- Văn phòng Sở