Phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán chi phí lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000

Ngày 16 tháng 9 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định số 1859/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ và dự toán chi phí lập điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000, với nội dung chính như sau:

anh

1. Phạm vi ranh giới, quy mô quy hoạch

a) Phạm vi ranh giới: toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, ranh giới như sau:

- Phía Đông giáp Hữu Khánh và xã Tú Đoạn.

- Phía Tây giáp xã Thống Nhất.

- Phía Nam giáp xã Đông Quan.

- Phía Bắc Nam giáp xã Đồng Bục.

b) Quy mô lập quy hoạch

- Diện tích nghiên cứu: toàn bộ ranh giới hành chính thị trấn Lộc Bình và một phần các xã Hữu Khánh, Tú Đoạn và Đồng Bục có diện tích khoảng 1.865,35ha;

- Diện tích lập quy hoạch khoảng 1.777ha (theo địa giới hành chính sau sáp nhập tại Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14), trong đó: diện tích nằm ngoài địa giới hành chính phần mở rộng theo đồ án Quy hoạch thị trấn Lộc Bình cũ (Quyết định số 2426/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 và Quyết định 398/QĐ-UBND ngày 27/01/2021 của UBND tỉnh)  mở rộng về 3 xã gồm: Đồng Bục khoảng 31,2ha, Tú Đoạn 37,22ha, Hữu Khánh 19,93ha.

- Dân số đến năm 2025 khoảng: 13.000 – 15.000 người; đến năm 2030 khoảng: 20.000 – 25.000 người.

2. Mục tiêu

- Điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình và vùng phụ cận đến năm 2035 đạt các chỉ tiêu về quy mô diện tích, dân số, hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

- Nâng cao vai trò vị thế của thị trấn Lộc Bình, phát triển theo hướng lan tỏa mở rộng tạo động lực cho vùng trung tâm thị xã Lộc Bình trong tương lai, đảm bảo các tiêu chí đô thị bền vững, xanh, gìn giữ môi trường;

- Quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên hợp lý; xác định khung kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; làm cơ sở để xác định các dự án để quản lý, thu hút đầu tư phát triển du lịch, kinh tế xã hội của địa phương. Rà soát, khớp nối các dự án đầu tư có liên quan.

- Phòng ngừa, ngăn chặn các tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến an ninh trận tự, an sinh xã hội trong quá trình phát triển đô thị, cải thiện và bảo vệ môi trường bền vững, ổn định đời sống của nhân dân. Đảm bảo quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế xã hội, làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý quy hoạch xây dựng đô thị.

3. Tính chất đô thị

- Là trung tâm tổng hợp hành chính, chính trị, kinh tế xã hội cấp huyện và định hướng là khu vực nội thị trung tâm thị xã Lộc Bình giai đoạn đến 2035;

- Là trung tâm trung tâm chuyên ngành cấp tỉnh và cấp vùng về kinh tế, công nghiệp, năng lượng, du lịch và dịch vụ, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng phía Đông - Nam tỉnh Lạng Sơn;

- Là điểm hội tụ của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn phía Đông - Nam tỉnh Lạng Sơn, khu vực có kinh tế - xã hội phát triển, môi trường sinh thái được giữ gìn và có an ninh quốc phòng trên tuyến biên giới vũng mạnh.

4. Thành phần và hồ sơ đồ án: theo Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về hồ sơ của nhiệm vụ và quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù.

5. Kế hoạch thực hiện: tối đa không quá 9 tháng kể từ ngày phê duyệt nhiệm vụ.

Quy hoạch-kiến trúc và phát triển đô thị