Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Chương trình hành động số 74-CTr/TU ngày 22/3/2023 thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW. Theo đó, có nội dung về “Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển đô thị bền vững.”. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình hành động. Trong khuôn khổ bài viết sau đây sẽ tập trung vào nội dung này.

Quy hoạch đô thị là công cụ đầu tiên để định hướng phát triển của một đô thị, đảm bảo sự phát triển bền vững, đồng bộ, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng. Trong đó, việc lập quy hoạch đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên hiện nay, việc lập và thực hiện quy hoạch đô thị vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu tầm nhìn dài hạn, chất lượng chưa cao. Do đó, việc nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Hình ảnh minh hoạ sơ đồ hệ thống đô thị

Công tác lập, thẩm định quy hoạch phải đúng quy trình, trình tự theo quy định, đồng thời bảo đảm chất lượng, có tầm nhìn dài hạn. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, giám sát, đánh giá chất lượng quy hoạch đô thị trong quá trình thực hiện quy hoạch, đảm bảo quy hoạch phù hợp với tình hình phát triển của đô thị, đồng thời đảm bảo tính khả thi, tiết kiệm và hiệu quả trong sử dụng đất và các nguồn lực. Cần chú trọng đến công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, kỹ sư, kiến trúc sư liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Hình ảnh minh hoạ

Thực hiện rà soát và cập nhật thường xuyên các thông tin về quy hoạch đô thị, bao gồm cả quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quy hoạch sử dụng đất nhằm đảm bảo tính chính xác và đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Ngoài ra, cần đưa ra các biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo tính pháp lý và đồng bộ cho quá trình xây dựng, quản lý và phát triển đô thị.

Hình ảnh minh hoạ

Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị là một công việc cần được thực hiện một cách chặt chẽ, liên tục và bền vững. Việc đẩy mạnh công tác quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững là một trong những điều kiện quan trọng để đưa tỉnh Lạng Sơn phát triển bền vững, đồng thời đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng về một môi trường sống, làm việc và sinh hoạt tốt hơn.

Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan chức năng cần tập trung vào các hoạt động như sau:

Nghiên cứu và phân tích tình hình đô thị hiện tại và tương lai, đưa ra các kịch bản phát triển đô thị dựa trên các tiêu chí đô thị thông minh, đô thị xanh, đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, văn hóa, cảnh quan.

Xác định các yếu tố quan trọng như hạ tầng giao thông, hệ thống điện nước, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp các dịch vụ công cộng và tiện ích cho cộng đồng.

Thực hiện quy hoạch đô thị dựa trên các kịch bản phát triển đã đề ra, đồng thời đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của các quyết định.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đô thị, giám sát và cải thiện chất lượng môi trường sống.

Phát triển các hình thức hợp tác công tư, đưa ra các chính sách thu hút đầu tư để thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các hoạt động này sẽ giúp tăng cường quản lý và phát triển đô thị bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường tính cạnh tranh và thu hút đầu tư.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và đánh giá các kế hoạch quy hoạch đô thị hiện tại để xác định những điểm mạnh và yếu của chúng. Điều này giúp tăng cường quản lý và cải thiện chất lượng quy hoạch đô thị trong tương lai; cần tạo điều kiện để cộng đồng có thể tham gia đóng góp ý kiến vào quá trình quy hoạch đô thị. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và đầy đủ thông tin cho những người sống trong khu vực đó.  Việc lựa chọn đơn vị tư vấn và phối hợp giữa các cấp, các ngành cũng rất quan trọng để bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, thống nhất giữa các đồ án quy hoạch và thực hiện quy hoạch giữa các lĩnh vực trên cùng một địa bàn.

Tóm lại, quy hoạch đô thị là một công cụ quan trọng để định hướng phát triển của một đô thị, đảm bảo sự phát triển bền vững, đồng bộ, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng. Do vậy, cần nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị thông qua việc đưa ra các biện pháp cụ thể như tăng cường kiểm soát, giám sát, đánh giá chất lượng quy hoạch, phát triển đồng bộ các khu đô thị mới theo hướng xây dựng đô thị thông minh, xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với không gian, cảnh quan, bản sắc văn hóa. Việc thực hiện rà soát và cập nhật thường xuyên các thông tin về quy hoạch đô thị cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Ngoài ra, cần đưa ra các biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo tính pháp lý và đồng bộ cho quá trình xây dựng, quản lý và phát triển đô thị. Tất cả những nội dung này sẽ giúp đẩy mạnh công tác quy hoạch đô thị, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững một cách hiệu quả và đồng bộ.

Vũ Đạo Huân - Văn phòng Sở