Kiểm tra dự án Rà phá bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn của Đoàn kiểm tra số 2

Thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 22/01/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thành lập Đoàn kiểm tra và ban hành Kế hoạch kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng năm 2021.

Ngày 28/7/2021, Đoàn Kiểm tra số 2 của UBND tỉnh do đồng chí Trương Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức kiểm tra đối với dự án đầu tư xây dựng công trình Rà phá bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn,cùng tham dự kiểm tra có đại diện các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Chủ đầu tư dự án (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn).

Dự án Rà phá bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được phê duyệt tại Quyết định số 1837/QĐ-UBND ngày 05/12/2012 và phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 1988/QĐ-UBND ngày 30/10/2015, theo đó dự án có quy mô rà phá bom mìn, vật nổ trong toàn tỉnh với diện tích 8.142ha. Tổng mức đầu tư dự án 234.672.587.000,0 đồng.

.

Ảnh: Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra tại trụ sở Chủ đầu tư

Về tiến độ thực hiện dự án: Theo Quyết định đã được phê duyệt, dự án được chia 02 giai đoạn để thực hiện. Cụ thể:

Giai đoạn 1 (năm 2016-2020) thực hiện rà phát bom mìn, vật nổ với diện tích 1.969ha, thuộc địa bàn huyện Tràng Định và Văn Lãng. Đến nay, Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công (Công ty TNHH MTV Xỷ lý bom mìn, vật nổ 319 - Tổng Công ty 319) đã thi công công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên địa bàn huyện Văn Lãng diện tích là 1.215ha; chưa thực hiện thi công đối với địa bàn huyện Tràng Định, diện tích 754ha.

Giai đoạn 2 của dự án được thực hiện từ (năm 2021-2026) với tổng diện tích 6.173ha, thuộc địa bàn các huyện: Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, Hữu Lũng, Chi Lăng, Bình Gia, Bắc Sơn và Thành phố Lạng Sơn.

Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư: kế hoạch vốn được giao từ nguồn vốn hỗ trợ đầu tư có mục tiêu của ngân sách Trung ương là 33.333 triệu đồng. Đến nay, Chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân được 100% vốn được giao.

Ảnh: Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra tại trụ sở Chủ đầu tư

Kết luận tại buổi kiểm tra, Đồng chí Trương Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Chủ đầu tư cùng các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức thực hiện dự án, các trình tự thủ tục đầu tư, thanh toán đã được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định; đồng thời chỉ ra một số hạn chế, cần khắc phục trong rà soát hồ sơ quản lý chất lượng công trình, tiến độ thi công. Thống nhất đề nghị chủ đầu tư rà soát khối lượng đã thực hiện, tổ chức triển khai gia hạn hợp đồng thi công, nhà thầu thi công tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công khối lượng còn lại của Gói thầu thi công giai đoạn 1. Thực hiện các trình tự, thủ tục đảm bảo thực hiện giai đoạn 2 tiến độ chung của dự án đã được phê duyệt.

Triệu Hoàng Trung- Phòng Quản lý xây dựng