Kiểm tra dự án đầu tư xây dựng công trình Trục đường đối ngoại và hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc dự án Trụ sở làm việc Công an tỉnh

Thực hiện Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thành lập Đoàn kiểm tra và ban hành Kế hoạch kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng năm 2022, trong đó Sở Xây dựng được giao làm Trưởng đoàn kiểm tra số 2.

Ngày 28/7/2022, Đoàn kiểm tra số 2 của UBND tỉnh do đồng chí Trương Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng Đoàn đã tổ chức kiểm tra dự án đầu tư xây dựng công trình Trục đường đối ngoại và hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc dự án Trụ sở làm việc Công an tỉnh. Cùng tham dự với Đoàn kiểm tra có đại diện các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giao thông vận tải; Chủ đầu tư các dự án, đơn vị thi công công trình và các đơn vị khác có liên quan.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Trục đường đối ngoại và hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thuộc dự án Trụ sở làm việc Công an tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 1147/QĐ-UBND ngày 12/6/2021 với quy mô: xây dựng 02 tuyến đường giao thông đối ngoại, với tổng chiều dài là 724,34m; hè phố lát gạch bê tông giả đá, bố trí đường lên xuống cho người đi xe lăn rộng 3,0m (trung bình 50m/1 vị trí); xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật (hệ thống cống chính để thoát nước lưu vực phía Nam dự án; hệ thống thoát nước thải; hệ thống cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy; hệ thống cấp điện; hệ thống điện chiếu sáng công cộng, chiếu sáng đường phố, cấp điện sinh hoạt khu tái định cư, cây xanh hè phố); hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy; san nền khu đất quy hoạch đường giao thông đối ngoại và khu đất để phân lô tái định cư (tổng diện tích 2,8 ha). Tổng mức đầu tư dự án 32.205.200.000,0 đồng.

Ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra tại hiện trường công trình

Đến thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã đã tổ chức thực hiện thi công các công việc như: nạo vét hữu cơ, đắp nền đường, thi công lắp đặt cống hộp. Đoàn Kiểm tra đã đánh giá dự án hiện nay chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, do còn có khó khăn trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án (cụ thể như: nhiều hộ gia đình không đồng ý với giá bồi thường hỗ trợ tái định cư của Nhà nước, một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án; có 03 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng do là các cơ quan thuộc ngành dọc, do vậy phải chờ ý kiến của cơ quan cấp trên để tổ chức thực hiện…). Về quy trình thực hiện thủ tục cưỡng chế, giải phóng mặt bằng còn mất nhiều thời gian để tổ chức thực hiện, do đó ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư: dự án đã được giao 9.000,0 triệu đồng để thực hiện, đến thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân cơ bản nguồn vốn được giao theo kế hoạch (ước đạt 100%).

Đồng chí Trương Trung Hiếu- Trưởng Đoàn kiểm số 2 kết luận tại cuộc kiểm tra

Kết luận tại buổi các buổi kiểm tra, Đồng chí Trương Trung Hiếu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Đoàn số 2 đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Chủ đầu tư cùng các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện dự án đầu tư và đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau: tổ chức khắc phục một số nội dung thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra; rà soát, bổ sung báo cáo làm rõ số liệu về công tác đền bù giải phóng mặt bằng và khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân lực, máy, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng tiến độ đề ra nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Triệu Hoàng Trung- Phòng Quản lý xây dựng