Kiểm tra dự án công trình Kè bảo vệ bờ sông Kỳ cùng (giai đoạn 3) và dự án Cải tạo, nâng cấp trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh

Thực hiện Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thành lập Đoàn kiểm tra và ban hành Kế hoạch kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng năm 2022, trong đó Sở Xây dựng được giao làm Trưởng đoàn kiểm tra số 2.

Trong 2 ngày 28 và 29/6/2021, Đoàn kiểm tra số 2 của UBND tỉnh do đồng chí Trương Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức kiểm tra đối với 02 dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn gồm:

Dự án Kè bảo vệ bờ sông Kỳ cùng (giai đoạn 3) và dự án Cải tạo, nâng cấp trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh. Cùng tham dự kiểm tra có đại diện các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Chủ đầu tư các dự án, đơn vị thi công công trình và các đơn vị khác có liên quan.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Kè bảo vệ bờ sông Kỳ cùng (giai đoạn 3) được phê duyệt có quy mô: Kè kiên cố hai bên bờ sông Kỳ Cùng đoạn từ cầu Kỳ Lừa (tiếp giáp kè xây cũ thuộc giai đoạn I) đến ngầm Thác Trà, tổng chiều dài kè 2 bờ sông là: 4.198m, trong đó: Kè chính hai bên bờ là 3.952,5m và 04 nhánh suối 245,5m. Các công trình phụ trợ 2 bên bờ kè, gồm: 13 bến lên xuống; 06 cống thoát nước; 02 cầu bản: qua điểm suối Lao Ly dài 33,8m, cầu qua suối khu vực trước Bệnh viện đa khoa tỉnh dài 42,4m; 16 nhánh đường thi công ngang để thi công kè chính. Tổng mức đầu tư dự án 288.257,6 triệu đồng.

Hình ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra tại hiện trường công trình

Đến thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã đã tổ chức thực hiện thi công hoàn thiện toàn bộ bờ trái với chiều dài L = 1.973,5m và L = 783m bờ phải; còn lại  bờ phải (đoạn C0 – C89) tổng chiều dài 1.196m đang triển khai thi công (đã thực hiện 1071m/1196m), đã thi công hoàn thiện toàn bộ hạng mục tường chân kè, Cơ kè +248, mái kè đá xây và cơ kè +252. Các hạng mục công việc đang triển khai thi công gồm mái kè lát tấm ô hoa, tường đá xây đỉnh kè và lắp dựng lan can.

Tại thời điểm kiểm tra các thành viên trong Đoàn đánh giá dự án hiện nay chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, do một số nguyên nhân như: khó khăn trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; địa bàn thi công hẹp, địa hình chủ yếu trên triền sông và dưới nước; tình hình thời tiết trong những năm qua có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của mưa lũ… Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư: Dự án đã được giao 208.328,00 triệu đồng, đến nay Chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân được 100% kế hoạch vốn được giao.

Dự án Cải tạo, nâng cấp trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh được phê duyệt có quy mô: phá dỡ nhà tập luyện thể thao, cao 01 tầng, diện tích 180m2; cải tạo nhà làm việc Sở Thông tin và Truyền thông. công trình cao 03 tầng, diện tích xây dựng 505,6m2; tổng diện tích sàn 1.506,6m2; xây dựng mới Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông cao 03 tầng, diện tích xây dựng 220,4m2, diện tích sàn 633,2m2.

Hình ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra tại hiện trường công trình

Đến thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư đã đã tổ chức thực hiện thi công hoàn thành phần phần cọc, phần móng, phần thân hạng mục nhà Trung tâm tích hợp dữ liệu và tiếp tục chuyển bước thi công giai đoạn tiếp theo (đã hoàn thiện trát tường trong và ngoài nhà, lát nền nhà, lát nền, ốp tường khu vệ sinh, lắp đặt đường ống cấp nước họng cứu hỏa trong nhà tầng 1 nhà trung tâm tích hợp dữ liệu).

Tại thời điểm kiểm tra các thành viên trong Đoàn kiểm tra đánh giá dự án hiện nay cơ bản đáp ứng được tiến độ đã đề ra. Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư: Dự án đã được giao 2.100 triệu đồng, đến nay Chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân được 100% kế hoạch vốn được giao.

Đồng chí Trương Trung Hiếu- Trưởng đoàn kiểm số 2 kết luận tại cuộc kiểm tra

Kết luận tại buổi các buổi kiểm tra, Đồng chí Trương Trung Hiếu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Đoàn số 2 đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Chủ đầu tư cùng các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện dự án đầu tư đảm bảo tiến độ theo quyết định đã được phê duyệt và đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện rà soát khối lượng các công việc chưa thực hiện, khẩn trương có giải pháp khắc phục các nội dung thiếu sót đã được chỉ ra, đồng thời đề nghị các nhà thầu thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nhân lực, máy, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng tiến độ được giao, sớm đưa 02 dự án vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Triệu Hoàng Trung- Phòng QLXD