Họp thẩm định Nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch (Thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Green garden; đồ án Quy hoạch phân khu khu vực phía Bắc thành phố Lạng Sơn; Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng liên huyện Cao Lộc -Lộc Bình -Đình Lập (khu vực dọc tuyến

Ngày 20/9/2022, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định 03 nội dung gồm: Thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Green garden tại xã Mai Pha thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500; Thẩm định đồ án Quy hoạch phân khu khu vực phía Bắc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000; Thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng liên huyện Cao Lộc -Lộc Bình -Đình Lập (khu vực dọc tuyến Quốc lộ 4B), tỉnh Lạng Sơn đến năm 2045, tỷ lệ 1/25.000. Tham dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên hội đồng thẩm định, UBND các huyện, xã, thị trấn có liên quan.

Đối với nội dung Thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Green garden tại xã Mai Pha thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/500. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh có nêu đây là nội dung quy hoạch chi tiết, là cơ sở để kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng cho thành phố Lạng Sơn đến năm 2030 đạt đô thị loại I.

Đơn vị tư vấn trình bày nội dung đồ án quy hoạch

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp phát biểu của các sở, ngành về nội dung đồ án quy hoạch, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đề nghị đơn vị tư vấn thể hiện chi tiết cụ thể hơn đối với khu tái định cư, khu nhà ở xã hội và các tuyến đường sẽ thực hiện xây thô, hoàn thiện mặt tiền phù hợp và đảm bảo các quy định hiện hành; Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh thống nhất thông qua nội dung Đồ án quy hoạch chi tiết.

Đối với nội dung Thẩm định đồ án Quy hoạch phân khu khu vực phía Bắc thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh có nêu đây là nội dung quy hoạch phân khu nhằm đảm bảo các cấp độ quy hoạch theo quy định; đồng chí nhấn mạnh việc hạn chế tác động vào rừng phòng hộ, không quy hoạch khu dân cư, đất ở vào vị trí đất rừng phòng hộ; không chuyển mục đích đất rừng phòng hộ sang đất ở; Các khu vực có rừng phòng hộ sẽ định hướng quy hoạch khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Việc cải tạo cảnh quan 02 hồ Nà Tâm và hồ Thâm Sỉnh là cần thiết và phù hợp với sự phát triển đô thị, phát triển kinh tế xã hội. Để đảm bảo phương án kết nối giao thông qua đường cao tốc lựa chọn phương án kết nối khác mức; hạn chế tác động vào khu vực rừng, đồi núi cao hiện trạng; Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh thống nhất thông qua nội dung đồ án Quy hoạch phân khu.

Lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày báo cáo thẩm định đồ án quy hoạch

Đối với nội dung thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng liên huyện Cao Lộc -Lộc Bình -Đình Lập (khu vực dọc tuyến Quốc lộ 4B), tỉnh Lạng Sơn đến năm 2045, tỷ lệ 1/25.000. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh kết luận nội dung nhiệm vụ quy hoạch đã nêu được lý do, sự cần thiết, phạm vi ranh giới, mục tiêu lập quy hoạch, định hướng phát triển, các yêu cầu nghiên cứu quy hoạch.

Nội dung nhiệm vụ quy hoạch liên vùng

Ngoài ra, yêu cầu các cơ quan phối hợp để các chỉ tiêu quy hoạch vùng liên huyện bám sát với các chỉ tiêu của Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất phù hợp với quy định hiện hành; Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thống nhất thông qua nội dung Nhiệm vụ quy hoạch.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.