Họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ, quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh

Ngày 25/10/2023, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định nội dung đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực Nà Chuông-Bình Cằm thành phố Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh (Quyết định số 2115/QĐ-UBND ngày 19/10/2020 của UBND tỉnh), Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: UBND thành phố Lạng Sơn (đơn vị lập quy hoạch), Liên danh Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư TMG Việt Nam - Công ty cổ phần tư vấn địa kỹ thuật Đông Dương (đơn vị tư vấn) và các thành phần khác có liên quan.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch chủ trì cuộc họp

Dựa trên mạng đường cấp đô thị phân chia khu đô thị, định hướng phát triển cho mỗi phân khu đảm bảo hình thành đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của đô thị và phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất (cây xanh, giao thông) theo quy định tại Quy chuẩn QCVN01 :2021/BXD. Mỗi phân khu đều bố trí các quỹ đất công cộng đô thị và cây xanh đô thị riêng, có dự kiến các quỹ đất công cộng cấp khu ở và đơn vị ở tại trung tâm mỗi đơn vị ở, đảm bảo cho mục tiêu phân kỳ phát triển hợp lý. Cụ thể:

Định hướng phân khu chức năng

Giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan tổng thể

• Ý tưởng chủ đạo: Dựa trên các yếu tố cảnh quan đặc trưng của vùng địa hình đặc trưng có đồi và mặt nước sông Kỳ Cùng, được định hướng phát triển trở thành khu đô thị xanh, sinh thái và cao cấp” với hệ thống cây xanh, mặt nước nước len lỏi, tạo nên không gian sinh thái xanh mát hiếm có.
  • Hình ảnh chung toàn khu là không gian sống xanh, sinh thái thân thiện với thiên nhiên và mang đậm bản sắc địa phương. Cấu trúc chung toàn khu đô thị là các đường thẳng mạch lạc, rõ ràng xen vào đó là đường cong mềm phù hợp với địa hình và tạo nét đặc trưng cho từng khu vực. Không gian chức năng được tổ chức theo tuyến mềm mại hài hòa với thiên nhiên.
  • Bố trí các không gian trọng tâm tại những vị trí thuận lợi về giao thông, kết nối dễ dàng với các khu chức năng khác của khu đô thị, khai thác các yếu tố cảnh quan tự nhiên và phát huy vai trò trong việc đóng góp vào không gian kiến trúc cảnh quan chung của toàn khu vực. Ngoài ra cần tạo không gian dẫn hướng đến các khu vực trung tâm, tạo tầm nhìn cho các công trình điểm nhấn và tổ hợp công trình chính trong các khu trung tâm.
  • Hình thành tuyến đường trục chính đô thị chạy xuyên suốt theo hướng Bắc – Nam, và Đông – Tây. Tại các tiểu khu bố trí các trục tuyến liên kết để nối các tiểu khu và hình thành trục cảnh quan cục bộ.
  • Phát triển các chức năng đô thị tập trung, công cộng. Khu vực nhà ở bố trí phân tán thành các nhóm nhà ở tập trung. Các đơn vị ở và các công trình công cộng dịch vụ trong đơn vị ở phân bố theo dân cư. Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình kỹ thuật đầu mối.
  • Hình thành không gian và các nhóm công trình điểm nhấn, trong đó trọng tâm về điểm nhấn không gian là khu vực TDTT và trục hỗn hợp theo hướng Bắc Nam và Đông Tây nằm ở trung tâm của toàn khu vực.
  • Các khu vực công viên công cộng đô thị được bố trí mang tính sinh thái, định hướng đưa nhiều không gian xanh mặt nước vào gần các tổ hợp công trình. Tổ chức các không gian mở, công viên cây xanh có sự gắn kết với nhau, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực.
  • Khu vực hạn chế phát triển đô thị là khu vực phía Bắc là khu vực phát triển du lịch.
  • Khu ở hiện trạng tập trung về phía Tây dự án là các khu vực được khoanh vùng, thực hiện rà soát để cải tạo chỉnh trang phù hợp với định hướng phát triển đô thị chung. Bổ sung các quỹ đất tái định cư và nhà ở xã hội giáp ranh, đáp ứng mục tiêu phát triển nhà ở dài hạn cho khu đô thị mới.

Một số hình ảnh khác tại cuộc họp

Đơn vị tư vấn báo cáo nội dung đồ án quy hoạch

Hội nghị thảo luận cho ý kiến

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch kết luận thống nhất thông qua đồ án quy hoạch với điều kiện phải chỉnh sửa, hoàn thiện lại một số nội dung đồ án .

Vũ Đạo Huân – Văn phòng Sở./.