Kiểm tra dự án công trình: Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và dự án công trình Cải tạo nâng cấp QL4B (đoạn Km3+700 đến Km18)

Thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 22/01/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thành lập Đoàn kiểm tra và ban hành Kế hoạch kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng năm 2021.Trong 2 ngày 26 và 27/8/2021, Đoàn kiểm tra số 2 của UBND tỉnh do đồng chí Trương Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức kiểm tra đối với 02 dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh gồm:

Dự án công trình Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và dự án công trình Cải tạo nâng cấp QL4B (đoạn Km3+700 đến Km18). Cùng tham dự kiểm tra có đại diện các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường; Giao thông vận tải; UBND huyện Lộc Bình; UBND huyện Cao Lộc; Chủ đầu tư các dự án; Liên danh nhà đầu tư; đơn vị thi công công trình và các đơn vị khác có liên quan.

Dự án công trình Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn có diện tích sử dụng đất 48,83ha; tổng mức đầu tư dự án 357.203,7 triệu đồng. Quy mô xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ nhằm đáp ứng cho khoảng hơn 800 hộ dân sinh sống.

Hình ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra tại hiện trường

Đến thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 40,83/48,83ha cho đơn vị thi công, đã thực hiện hoàn thành gói thầu rà phá bom mìn và đang thực hiện gói thầu san nền thuộc dự án BT. Dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, do một số nguyên nhân như: Khó khăn trong công tác thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, khó khăn trong việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng;… Dự án đã thực hiện giải ngân được 95,7% kế hoạch vốn được giao.

Dự án đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km 3+700 đến Km18) có tổng chiều dài 13.192m. Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 92,34ha. Điểm đầu tại Km3+605 (nối tiếp với đoạn nội thị 4 làn xe đã được đầu tư), điểm cuối tại Km17+707 (giao với QL4B tại Km17+890).

Hình ảnh Đoàn kiểm tra kiểm tra tại hiện trường công trình

Đến thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư dự án đã thực hiện dự án trên phần diện tích đất 9,78ha. Trong đó, đang thực hiện các gói thầu gồm: Thi công phần đường (đoạn từ Km6+ 923 – Km7+ 137,1; Km9+470 – Km9+ 850; Km12+40- Km 12+450) và thi công cầu Pác Cọ 2 (Km 5+ 635), cầu Bản Ngà 2 (Km 10+394), cầu Tồng Lầy 2. Đến thời điểm kiểm tra dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, chủ yếu do khó khăn trong công tác thực hiện các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng. Đến nay Chủ đầu tư đã thực hiện giải ngân được khoảng 38% kế hoạch vốn được giao.

Đồng chí Trương Trung Hiếu- Trưởng đoàn kiểm số 2 kết luận

Kết luận tại buổi các buổi kiểm tra, Đồng chí Trương Trung Hiếu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Đoàn số 2 đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Chủ đầu tư cùng các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án còn chậm so với tiến độ đã đề ra, do các nguyên nhân chủ yếu như: Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý liên quan đến dự án... Do vậy, để khắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án (như điều chỉnh hợp đồng đã ký kết, đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng,...) để tổ chức thực hiện thi công xây dựng công trình đảm bảo đúng quy định. Thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Các nhà thầu thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nhân lực, máy, thiết bị để thi công hoàn thành công trình theo đúng tiến độ được giao, sớm đưa 02 dự án vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Triệu Hoàng Trung- Phòng QLXD