Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Kiến trúc

Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc cử tri theo chuyên đề:

Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Kiến trúc

LSOChiều nay (6/5), Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Dương Xuân Hòa, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV theo chuyên đề tại Sở Xây dựng.

Đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tham gia buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Kiến trúc sư, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại tá Triệu Tuấn Hải, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Giám đốc Công an tỉnh, ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri về những nội dung lớn sẽ diễn ra trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV và một số vấn đề cử tri quan tâm. Theo đó, kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật.

Về việc lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Kiến trúc, đại tá Triệu Tuấn Hải thông tin thêm: Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV cũng đã có ý kiến về dự thảo luật này. Tuy nhiên, do dự thảo đề cập đến các vấn đề, nội dung mang tính đặc thù. Do vậy, Quốc hội thấy cần tiếp tục lấy ý kiến từ các ngành nghề liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực kiến trúc.

Đại diện cử tri Sở Xây dựng góp ý vào dự thảo Luật Kiến trúc

Tại buổi tiếp xúc đã có nhiều lượt ý kiến của các cử tri đại diện ngành xây dựng, Hội Kiến trúc tỉnh, Sở GTVT, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh… phát biểu, góp ý vào dự thảo Luật Kiến trúc.

Trong đó, các đại biểu cho rằng: Việc ban hành Luật Kiến trúc là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý cho việc phát huy khả năng sáng tạo và quyền tự do sáng tác của kiến trúc sư, đồng thời, khẳng định vai trò của công tác quản lý nhà nước đối với một lĩnh vực có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, việc ban hành Luật Kiến trúc cần đồng bộ với hệ thống pháp luật khi đã có các luật khác như: Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… Ngoài ra, việc ban hành Luật Kiến trúc cần quy định rõ, cụ thể về quy trình cấp giấy chứng chỉ hành nghề đối với kiến trúc sư, thời gian cấp đổi chứng chỉ hành nghề, công tác đào tạo đối với lĩnh vực kiến trúc. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến sát hạch khi cấp chứng chỉ hành nghề…

Các đại biểu đề nghị điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Kiến trúc, trong đó, các quy định không nên quá cứng nhắc, bởi như vậy sẽ không phù hợp với sự sáng tạo trong ngành kiến trúc; bổ sung quy định về kiến trúc khu vực đặc thù, khu vực nông thôn; xây dựng luật cần lưu ý đến những giá trị kiến trúc cổ và lưu tâm đến quy định lấy ý kiến từ cộng đồng; cần làm rõ quy chế quản lý kiến trúc và tăng cường trách nhiệm của hội đồng tư vấn về kiến trúc, tránh tình trạng thành lập ra chỉ mang tính hình thức.

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Từ nay đến ngày khai mạc kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn sẽ có thêm những ý kiến đóng góp của các đại biểu cử tri gửi trực tiếp về Đoàn ĐBQH tỉnh để Đoàn có thể nghiên cứu, góp ý thêm vào dự thảo luật.

Đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh sửa đổi để khi đưa ra trước Quốc hội sẽ có dự thảo hoàn thiện và phù hợp nhất cả về mặt lý luận và thực tiễn, từ đó tạo ra công cụ pháp lý cho hoạt động kiến trúc tốt nhất. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý của các cử tri đến Quốc hội xem xét, giải quyết tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tới.

Theo Báo Lạng Sơn./.