Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại II

Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại II 
 

Ngày 23/1/2019 tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại II. Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành TƯ, các Hội và Hiệp hội chuyên ngành. Đại diện địa phương có ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo các sở, ngành và thành phố Lạng Sơn.

Tỉnh Lạng Sơn là một tỉnh địa đầu Tổ quốc, nằm ở cửa ngõ Đông Bắc, là điểm đầu của Quốc lộ 1A, con đường huyết mạch nối Việt Nam với Trung Quốc, đồng thời cũng là con đường quan trọng nối Trung Quốc với các nước ASEAN. Với vị trí địa lý thuận lợi về kinh tế và quan trọng về an ninh - quốc phòng, tỉnh Lạng Sơn trở thành đầu mối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác kinh tế quốc tế. Thành phố Lạng Sơn là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Lạng Sơn, được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Lạng Sơn vào năm 2000 theo Quyết định số 997/QĐ-BXD ngày 18/7/2000, và trở thành thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị định số 82/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2002, bao gồm toàn bộ diện tích và dân số thị xã Lạng Sơn gồm 05 phường (Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Vĩnh Trại, Đông Kinh, Chi Lăng) và 03 xã (Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc).
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu phát biểu tại Hội nghị

Theo Đề án, phạm vi và quy mô xét đánh giá nâng loại cho đô thị Lạng Sơn khoảng 7.793, 75 ha, gồm 08 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 05 phường và 03 xã như hiện tại. Dân số toàn thành phố Lạng Sơn tính đến 31/12/2017 là 200.108 người. Kể từ khi được công nhận là đô thị loại III, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố  Lạng Sơn đã tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế và huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triên kinh tế - xã hội, bộ mặt đô thị có nhiều thay đổi tích cực, đời sống của nhân dân được nâng cao. Các lĩnh vực du lịch - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, đô thị của thành phố Lạng Sơn đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là tăng trưởng của các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Trong 3 năm (2015-2017), tốc độ tăng trưởng của thành phố Lạng Sơn đạt 8,82%. Năm 2017, tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 78,12 triệu đồng/người/năm, gấp 1,46 lần so với cả nước. 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng thẩm định, thành phố Lạng Sơn có nhiều tiêu chuẩn đạt điểm tối đa hoặc đạt mức yêu cầu của đô thị loại II. Thành phố đã có hệ thống hạ tầng khung gồm đường giao thông, cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, các công trình thể dục thể thao, công trình thương mại dịch vụ tương đối đầy đủ, cơ bản hội tụ đủ các điều kiện để trở thành đô thị loại II theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Phân loại đô thị.
 

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhấn mạnh vị trí quan trọng của thành phố Lạng Sơn là đô thị có vị trí chiến lược về kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ, vận tải quá cảnh và an ninh quốc phòng. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với tỉnh và thành phố Lạng Sơn để rà soát lại toàn bộ các số liệu về diện tích, dân số, một số chỉ tiêu trong đề án, đồng thời hoàn thiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Lạng Sơn để có cơ sở thực hiện.

Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại II.

Nguồn Bộ Xây dựng.