Công nhận Thị trấn Bắc Sơn huyện Bắc Sơn là đô thị loại V

Bắc Sơn vốn là huyện có truyền thống cách mạng kiên cường, nhân dân các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn lịch sử, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đóng góp công sức và trí tuệ đẩy mạnh công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Ngày 25/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định số 529/QĐ-UBND về việc Công nhận thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại V.

Sơ đồ thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Thị trấn Bắc Sơn là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại, dịch vụ và đô thị của huyện Bắc Sơn, là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Lạng Sơn, nằm trên trục Quốc lộ 1B kết nối với tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 85km, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, có các phía giáp ranh: Phía Đông giáp xã Bắc Quỳnh; Phía Tây giáp xã Đồng Ý và xã Tân Lập; Phía Nam giáp xã Chiêu Vũ; Phía Bắc giáp xã Long Đống.

Thị trấn Bắc Sơn hôm nay

Thị trấn Bắc Sơn đáp ứng 05 tiêu chí về: Vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; quy mô dân số; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị. Tổng số điểm của 05 tiêu chí này cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định tại Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Phòng Quy hoạch - Kiến trúc và Phát triển đô thị