Skip to main content

Kiểm tra tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Tràng Định

Ngày 6/7/2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp kiểm tra tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Tràng Định.

1

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Thị Kiều Vân, Tỉnh ủy viên,

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo HĐND, UBND,

Ủy ban MTTQ, các phòng, ban đơn vị cấp huyện.

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, từ đầu năm 2023 đến nay, chương trình xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định quan tâm chỉ đạo sát sao. Bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, UBND các xã trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động sự chung tay, góp sức của người dân để cùng chung sức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM đã đề ra.

Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai xây dựng các công trình hạ tầng như trường học, cơ sở vật chất văn hóa; tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả; xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp…Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 11,43/19 tiêu chí xã NTM.

Đối với xã Kháng Chiến, xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023. Đến nay xã mới đạt 4/19 tiêu chí xã NTM. Số tiêu chí chưa đạt còn nhiều, trong đó có những tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện dài cũng như cần nhiều sự chung sức của người dân. Hiện nay, UBND xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng chung sức thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến người dân như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường…

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở Xây dựng cùng các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Tràng Định, xã Kháng Chiến, các doanh nghiệp được phân công hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tràng Định đã dành nhiều thời gian để thảo luận, phân tích những vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí NTM ở xã điểm Kháng Chiến. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí mà xã chưa đạt. Qua đó quyết tâm phấn đấu đưa xã Kháng Chiến đạt chuẩn NTM đúng kế hoạch đề ra, đồng thời góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2023 trên địa bàn huyện Tràng Định.

Nhân dịp này, một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp đã hỗ trợ xã Kháng Chiến 65 triệu đồng để chung sức cùng xã xây dựng NTM. Ngoài ra, một số đơn vị đã hỗ trợ vật liệu xây dựng làm đường giao thông nông thôn

2

Đồng chí Vy Thế Hồng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy

đại điện Ban Nội chính Tỉnh ủy trao kinh phí hỗ trợ Chương trình

xây dựng NTM xã Khánh Chiến

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Kháng Chiến.

345

Đoàn công tác khảo sát, kiểm tra hiện trường Chương trình

Xây dựng NTM trên địa bàn xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định

             Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hà Minh Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện Tràng Định và xã Khánh Chiến trong thời gian qua; đồng thời đề nghị xã Khánh Chiến cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, đặc biệt là đối với các chỉ tiêu, tiêu chí có tình bền vững không cao; tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung xây dựng các công trình, hoàn thiện hồ sơ trình, đề nghị công nhận xã Khánh Chiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 theo đúng kế hoạch đã đề ra./.

Hà Vũ Khôi - Trưởng phòng hạ tầng kỹ thuật và Vật liệu xây dựng./.