Họp thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch

Ngày 14/07, Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp thẩm định đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu trung tâm du lịch phía Tây Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/ 2000; quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ điểm đến chân núi Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/ 2.000; Thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên hội đồng thẩm định, UBND các huyện, xã, thị trấn có liên quan.

Đ/c Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp

Đối với Quy hoạch phân khu xây dựng Khu trung tâm du lịch phía Tây Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/ 2000 (khu A) và quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị sinh thái và dịch vụ điểm đến chân núi Mẫu Sơn, tỷ lệ 1/ 2.000 (khu F). Theo đó, sau khi nghe đơn vị tư vấn thiết kế trình bày các phương án thiết kế điều chỉnh quy hoạch. Sở Xây dựng báo cáo kết quả các nội dung thẩm định quy hoạch. Các thành viên trong hội đồng thẩm định, lãnh đạo huyện Lộc Bình đã đóng góp ý kiến với các nội dung của đồ án. Kết luận nội dung này, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Chủ tich Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị tư vấn mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng đã cố gắng khảo sát thực tế địa hình. Đồng chí khẳng định, các ý kiến đóng góp của các ngành là hết sức sắc đáng, đề nghị đơn vị tư vấn, sở Xây dựng tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn chỉnh đồ án chất lượng hơn. Tuy nhiên, trong quy hoạch phân khu F, cần lưu ý đến đất tái định cư. Đồng thời, đồng ý chủ trương việc dịch chuyển vị trí hướng tuyến của cáp treo. Rà soát đảm bảo ranh giới, hướng tuyến quy hoạch sử dụng đất của ở cấp huyện cũng như vấn đề ảnh hưởng đến diện tích đất rừng tự nhiên; lưu ý đến các vấn đề tâm linh; phát triển các sản vật của địa phương, hạ tầng kỹ thuật như cấp, thoát nước cần làm rõ hơn… Hội đồng đã thống nhất thông qua đối với nội dung của 2 đồ án trên.

Một số hình ảnh tại cuộc họp

Đối với thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Lạng Sơn đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000, cơ bản các ngành cũng đã nhất trí với các nội dung quy hoạch của đồ án. Kết luận nhiệm vụ này, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh khẳng định thành phố Lạng Sơn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của toàn tỉnh. Dự kiến góp phần phát triển thành phố xứng tầm Trung tâm của khu vực trung du miền núi phía Bắc. Ngoài tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng thẩm định, đơn vị tư vấn cần chỉnh sửa tên và nội dung của đồ án. Rà soát lại căn cứ pháp lý để chỉnh sửa hoàn thiện nội dung của đồ án, bổ sung đánh giá sơ bộ về hiện trạng điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế-xã hội, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đánh giá việc thực hiện quy hoạch chung năm 2010, kết quả đạt được, tồn tại, bài học kinh nghiệp từ đó đưa ra các định hướng phát triển. Hội đồng đã thống nhất thông qua đối với nội dung nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch ./.

Phòng Quy hoạch - Kiến trúc và Phát triển đô thị