Tỉnh Lạng Sơn phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị Green Garden

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Green Garden tại Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 17/10/2022 (Khu đô thị Green Garden nằm trên địa bàn xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và xã Yên trạch, huyện Cao Lộc, có vị trí cửa ngõ của thành phố Lạng Sơn với quy mô 37,71ha, quy mô dân số khoảng 5.312 người).

Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Green Garden được cấp có thẩm quyền duyệt là cơ sở pháp lý để kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng, lập các dự án đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai đô thị theo quy định. Đồng thời là cơ sở thực hiện xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu vực, khớp nối đồng bộ với đô thị thành phố Lạng Sơn, tạo lập môi trường cảnh quan đô thị độc đáo, duy trì bản sắc sinh thái tự nhiên và cung cấp điều kiện sống cao cấp cho cư dân đô thị.

Phối cảnh quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan khu đô thị

Khu đô thị có phạm vi ranh giới gồm phía Đông giáp đường liên thôn và suối; phía Tây giáp Quốc lộ 1; phía Bắc giáp đất đồi trồng cây lâu năm (ranh giới khu đô thị Nà Chuông - Bình Cằm); phía Nam giáp đất đồi trồng cây lâu năm.

Với tính chất là đơn vị ở, nhóm nhà ở đô thị được thiết kế với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, có cảnh quan đẹp, sinh thái thân thiện môi trường; là khu vui chơi, thể thao giải trí có đầy đủ dịch vụ công cộng và dịch vụ thương mại hoàn chỉnh có không gian sống hiện đại, văn minh; Khu đô thị có nội dung quy hoạch sử dụng đất được duyệt gồm: Khu thương mại, khu công trình công cộng đơn vị ở, khu nhà ở đô thị, khu cây xanh cảnh quan, khu giáo dục, khu nhà ở xã hội, quĩ đất tái định cư và đất hạ tầng kỹ thuật.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất khu đô thị

Về quy hoạch không gian, kiến trúc cảnh quan bao gồm: Tổ chức cảnh quan khu trung tâm và cửa ngõ, cảnh quan các cụm nhà, cảnh quan cây xanh-mặt nước và các công trình điểm nhấn. Theo đó không gian trung tâm kết nối với Quốc lộ 1 có trục giao thông với mặt cắt 25m, lòng đường 15m, vỉa hè 5m mỗi bên. Tại khu vực trung tâm bố trí công trình dịch vụ công cộng gắn với không gian quảng trường, hồ nước và vườn hoa lớn tạo ra không gian gặp gỡ, vui chơi giải trí cho dân cư trong khu vực;

Cảnh quan các cụm nhà được bố trí các hệ cảnh quan cây xanh đường dạo, phân bố thành các cụm nhà ở với các không gian cây xanh và diện tích đỗ xe đi kèm. Các công trình được xây dựng có mật độ xây dựng thấp, khai thác triệt để các yếu tố tự nhiên của địa phương. Kiến trúc công trình hiện đại, thống nhất, liên kết hài hoà với thiên nhiên.

Cũng theo nội dung Quyết định, UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho UBND thành phố Lạng Sơn và UBND huyện Cao Lộc thực hiện Công bố công khai quy hoạch, tổ chức thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt; lập hồ sơ mốc giới và phê duyệt theo thẩm quyền, tổ chức triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa theo quy hoạch chi tiết; lập chương trình, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện dự án; đầu tư xây dựng trên cơ sở huy động mọi nguồn vốn đầu tư hợp pháp theo qui định.

Hoàng Thị Liên, Chuyên viên phòng QHKT và PTĐT./.