Phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000

Ngày 18/01/2023 UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 69/QĐ-UBND Về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2000.

Theo đó, Vị trí, phạm vi ranh giới: khu công nghiệp Đồng Bành thuộc địa giới hành chính thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp: đường Quốc lộ 1; Phía Nam giáp: đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn; Phía Đông giáp: sông Thương; Phía Tây giáp: khu dân cư và chợ Sông Hóa. Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng: 321,76 ha; Quy mô lập quy hoạch phân khu: 162,13 ha.

Tổng mặt bằng

Quy mô nghiên cứu: khoảng 3.401,5ha, trong đó: Diện tích lập quy hoạch (đất thuận lợi xây dựng): khoảng 2.711,5ha; Diện tích nghiên cứu cập nhật đảm bảo kết nối không gian và hạ tầng đô thị (đất đồi núi không thuận lợi xây dựng): khoảng 690ha. Dự báo quy mô dân số đến năm 2025 khoảng: 19.850 người; Dân số năm đến 2035 khoảng: 27.550 người.

Mục tiêu: Cụ thể hoá Đề án điều chỉnh bổ sung các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Công văn số 90/TTg-CN ngày 22/01/2021, quy hoạch xây dựng quỹ đất có hiệu quả, hợp lý, tạo không gian sản xuất phù hợp sự phát triển cả khu vực, khớp nối với các dự án đã được giao và đang triển khai trong khu vực. Hình thành khu vực đồng bộ, hiện đại về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào khu công nghiệp, gắn kết giữa phát triển khu công nghiệp với quá trình đô thị hóa tại các địa phương; góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu lao động và đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lạng Sơn. Làm cơ sở cho việc triển khai dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Tính chất quy hoạch: Là khu công nghiệp tập trung đa ngành ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, kỹ thuật tiên tiến, ít gây ô nhiễm môi trường, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật có đầy đủ các khu vực chức năng như: nhà máy, kho tàng công nghiệp; điều hành dịch vụ, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe....Các loại hình công nghiệp dự kiến: nhóm ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng; nhóm ngành nghề lắp ráp cơ khí, chế tạo linh kiện; nhóm ngành công nghiệp sản xuất chi tiết nhựa chất lượng cao; nhóm ngành nghề sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, mạch điện tử; các ngành dịch vụ công nghiệp khác.

Dự báo nhu cầu ở của công nhân khu công nghiệp khoảng 25% lao động trong khu công nghiệp tương ứng với số lao động là: 2.800 người. Quy mô diện tích sàn nhà ở công nhân khoảng 140.000 m2, quy mô mặt bằng công trình nhà ở công nhân, tầng cao sẽ được tính toán cụ thể ở bước sau. Vị trí dự kiến nằm ở phía Nam Khu dân cư Chi Lăng thôn Lân Bông, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng quy mô được xác định cụ thể ở đồ án, dự án thành phần khác.

Định hướng phát triển không gian kiến trúc, cảnh quan: Phù hợp với quy hoạch chung của thị trấn Chi Lăng và các quy hoạch chuyên ngành khác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo khoảng cách ly với các khu dân cư và cảnh quan đô thị xung quanh, tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông và hành lang bảo vệ kênh mương. Khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; các lô đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp công nghiệp cần được lựa chọn về quy mô hợp lý, có khả năng thay đổi linh hoạt, phù hợp với các nhu cầu của các doanh nghiệp công nghiệp. Tổ chức tốt các không gian cây xanh cảnh quan trong Khu công nghiệp, chú ý tới không gian kiến trúc cho khu vực cổng chính.

Về công tác triển khai thực hiện, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức công bố công khai nội dung đồ án quy hoạch theo quy định để các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện./.

Vũ Đạo Huân-Văn phòng Sở Xây dựng