Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000

Ngày 26/01/2023 UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 94/QĐ-UBND Về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Thất Khê và mở rộng ranh giới lập quy hoạch về phía các xã Đại Đồng, Đề Thám, Chi Lăng và xã Hùng Sơn huyện Tràng Định, ranh giới được xác định như sau: Phía Đông giáp xã Đội Cấn và xã Trung Thành; Phía Tây giáp xã Đề Thám và xã Chi Lăng; Phía Nam giáp xã Hùng Sơn và xã Kháng Chiến; Phía Bắc giáp xã Tri Phương.

Vị trí và giới hạn khu vực nghiên cứu

Vị trí thị trấn Thất Khê trong định hướng vùng tỉnh Lạng Sơn

Quy mô nghiên cứu: khoảng 3.401,5ha, trong đó: Diện tích lập quy hoạch (đất thuận lợi xây dựng): khoảng 2.711,5ha; Diện tích nghiên cứu cập nhật đảm bảo kết nối không gian và hạ tầng đô thị (đất đồi núi không thuận lợi xây dựng): khoảng 690ha. Dự báo quy mô dân số đến năm 2025 khoảng: 19.850 người; Dân số năm đến 2035 khoảng: 27.550 người.

Mục tiêu: Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên hợp lý; xác định khung kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; làm cơ sở để xác định các dự án để quản lý, thu hút đầu tư phát triển du lịch, kinh tế xã hội của địa phương. Rà soát, khớp nối các dự án đầu tư có liên quan. Thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển vai trò đô thị gắn với tuyến giao thông giữa các cửa khẩu; tạo nguồn lực phát triển kinh tế cho huyện Tràng Định về thu hút đầu tư, thương mại dịch vụ. Làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị; lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật,hạ tầng xã hội trong  đô  thị; phòng ngừa, ngăn  chặn,  giảm  thiểu  các tác động tiêu  cực,  ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an sinh xã hội của quá trình phát triển đô thị; đảm bảo an ninh quốc phòng với phát triển kinh tế xã hội.

Tính chất quy hoạch: Là trung tâm hành chính,chính trị, văn hóa -thể thao, giáo dục và y tế của huyện Tràng Định. Là trung tâm thương mại-dịch vụ và du lịch cửa ngõ Tây Bắc của tỉnh Lạng Sơn kết nối giao thương kinh tế biên giới và các tỉnh lân cận. Là trung tâm hỗ trợ và nghiên cứu ứng dụng khoa học phát triển các sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của quốc gia, của tỉnh ra với thị trường quốc tế. Là đầu mối giao thông quan trọng cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh, có vị trí và ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng.

Về công tác triển khai thực hiện, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Tràng Định thực hiện bàn giao hồ sơ quy hoạch,công bố rộng rãi nội dung đồ án quy hoạch theo quy định để Nhân dân được biết, giám sát thực hiện./.

Vũ Đạo Huân-Văn phòng Sở Xây dựng