Công nhận thị trấn Cao Lộc là đô thị loại V

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 412/QĐ-UBND ngày 11/3/2022 công nhận thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại V.

Sơ đồ thị trấn Cao Lộc

Thị trấn Cao Lộc là một thị trấn thuộc huyện Cao Lộc, thị trấn có diện tích tự nhiên 2,75 km2, dân số là 8.750 người. Ranh giới hành chính của thị trấn như sau:

- Phía Đông và phía Bắc giáp xã Hợp Thành;

- Phía Tây giáp Phường Hoàng Văn Thụ;

- Phía Nam giáp phường Vĩnh Trại;

Thị trấn Cao Lộc là thị trấn của huyện Cao Lộc, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế - xã hội, khoa học – kỹ thuật, thương mại, dịch vụ và du lịch của huyện Cao Lộc. Thị trấn Cao Lộc còn là đô thị hạt nhân làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; dịch vụ - du lịch vùng Đông – Nam thành phố Lạng Sơn. Ngoài ra, thị trấn Cao Lộc có vị trí quan trọng về quốc phòng và anh ninh trong khu vực.

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của thị trấn Cao Lộc phát triển nhanh theo hướng bền vững, thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng/người/năm trong năm 2020. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, từ 1,8% năm 2018 xuống còn 1,29% năm 2020. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Các cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa đều đạt chuẩn, các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng đồng bộ. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên diễn ra. Tình hình an ninh trật tự luôn giữ vững và ổn định.

Thị trấn Cao Lộc hiện nay

Thị trấn Cao Lộc đáp ứng 05 tiêu chí về: Vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; quy mô dân số; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị. Tổng số điểm của 05 tiêu chí này cao hơn mức điểm tối thiểu quy định theo Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.