Họp thẩm định đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/5.000

Ngày 23/4/2021, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng đã tổ chức họp thẩm định đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/5.000. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh Quyết định số 2115/QĐ-UBND ngày 19/10/2020 của UBND tỉnh), lãnh đạo các cơ quan: Ban quản lý Khu KTCK – Đồng Đăng Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng; UBND xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng; UBND xã Hòa Thắng huyện Hữu Lũng; Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh; Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và các thành phần khác có liên quan.

Đơn vị tư vấn trình bày nội dung đồ án quy hoạch

Sở Xây dựng trình bày Báo cáo thẩm định đồ án quy hoạch

Chủ tịch Hội đồng thẩm định đồng chí Lương Trọng Quỳnh Kết luận tại cuộc họp

Sau khi nghe Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn báo cáo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/5.000, ý kiến các thành phần dự họp đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định của tỉnh kết luận như sau:

Nội dung đồ án quy hoạch được Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn lập cơ bản bám sát theo nhiệm vụ quy hoạch được duyệt, ghi nhận sự cố gắng của Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã hoàn thành đồ án Quy hoạch chung Khu công nghiệp Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/5.000 trình hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh, nội dung đồ án khá chất lượng, đã tính toán cân bằng khối lượng đào, đắp nhằm triển khai nhanh dự án và giảm được chi phí, không ô nhiễm môi trường. Định hướng quy hoạch khu công nghiệp Hữu Lũng khoảng 600 ha là khu công nghiệp theo hướng mở là hợp lý nằm trong quy hoạch tổng thể 5.500 ha, định hướng trong tương lai hình thành một Khu công nghiệp sạch thu hút các ngành nghề công nghiệp nghệ cao tạo ra giá trị gia tăng cao, giúp cho việc sản xuất trong nước phát triển, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh Lạng Sơn. Nhìn chung đồ án đã đáp ứng được yêu cầu.

Đề nghị Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thành viên hội đồng thẩm định, hoàn thiện nội dung đồ án quy hoạch trước khi trình duyệt, lưu ý một số nội dung sau:

- Quy hoạch chung khu công nghiệp khoảng 600 ha không có tái định cư, nghĩa trang tập trung, UBND huyện Hữu Lũng tổ chức triển khai ngay dự án Khu tái định cư, tính toán nhu cầu của các hộ dân cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu kinh tế của người dân.

- Khoảng 500 ngôi mộ nằm rải rác trên địa bàn 2 xã Hồ Sơn, Hòa Thằng và khoảng 19 ngôi mộ nằm tập trung khu nghĩa địa dòng họ gia đình tại xã Hòa Thắng, đề nghị UBND huyện Hữu Lũng có phương án di chuyển các ngôi mộ vào nghĩa trang nhân dân tập trung tại xã Hồ Sơn, xã Hòa Thắng. UBND huyện Hữu Lũng nghiên cứu, bổ sung quy hoạch khu nghĩa trang nhân dân tập trung trong Quy hoạch chung xây dựng xã Hồ Sơn, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng.

- Đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn đoạn tuyến chạy qua khu công nghiệp Hữu Lũng, tương lai với quy mô 5.500 ha cần có phương án nghiên cứu quy hoạch cầu vượt qua đường sắt, nhằm đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông cho người và các phương tiện qua lại khu vực cắt ngang đường sắt.

- Cấp nước lưu ý việc đầu tư nhà máy cấp nước Lawaco với công suất khoảng 300.000 m³/ngày.đêm cấp nước cho khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ 5.500 ha, cần nghiên cứu, xem xét về nhu cầu, tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

- Giao UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Hồ Sơn, UBND xã Hòa Thắng  quản lý tốt đất đai, tuyên truyền nhân dân tránh trường hợp xây dựng nhà đón dự án, gieo trồng cây thâm canh, xây dựng nhà, công trình không đúng mục đích.

- Quy trình thực hiện thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chung khu công nghiệp Hữu Lũng phải đầy đủ đúng quy định, lấy ý kiến các bộ ngành trung ương, ý kiến tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư đảm bảo đủ thời gian niêm yết công khai, tiếp tục tiếp thu giải trình các ý kiến (nếu có) theo quy định.

Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch theo quy định; trình thẩm định, phê duyệt.

Hồ Việt Cường – Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.