Kế hoạch Thực hiện Chương trình hành động số 98-CTr/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thực hiện Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 25/12/2023 của UBND tỉnh về Thực hiện Chương trình hành động số 98-CTr/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch số 10/KH-SXD, ngày 19/01/2024 Thực hiện Chương trình hành động số 98-CTr/TU ngày 20/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cụ thể như sau:

1. Mục đích

Phổ biến, quán triệt, triển khai đồng bộ, kịp thời và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được đề ra tại Chương trình hành động số 98-CTr/TU; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước phục vụ phát triển sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cụ thể hóa các nhiệm vụ được phân công đối với lĩnh vực Xây dựng tại Kế hoạch 235/KH-UBND tới các phòng, đơn vị trực thuộc để tổ chức triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

2. Yêu cầu

Việc tổ chức, thực hiện kế hoạch phải thường xuyên, đồng bộ; lồng ghép, gắn với thực hiện kế hoạch của ngành; phù hợp các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo, định hướng của Trung ương, của tỉnh.

Phân công, xác định trách nhiệm cụ thể các phòng, đơn vị nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm.

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW, Chương trình hành động số 98-CTr/TU; Kế hoạch 235/KH-UBND và các chính sách của tỉnh về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thông qua các hình thức viết tin, bài, lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo, tập huấn…

Kịp thời quán triệt, triển khai các văn bản, quy định về lĩnh vực xây dựng; thực hiện công bố công khai quy hoạch đúng quy định, thường xuyên cập nhật, thông tin đầy đủ thông tin các đồ án quy hoạch trên Trang thông tin điện tử của Sở nhằm nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động về tầm quan trọng của Ngành đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh.

2. Nâng cao năng lực các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh, hoạt động hiệu quả có khả năng cạnh tranh trong nước

- Nâng cao công tác hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2024 đảm bảo các TTHC của Sở Xây dựng: 100% thủ tục hoàn thành đúng và trước hạn.

- Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xây dựng; giải quyết công khai các vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực hiện cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan; hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành thủ tục, hồ sơ doanh nghiệp còn vướng mắc so với quy định của pháp luật.

- Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, đề xuất giảm thời gian giải quyết đối với những thủ tục cần giải quyết sớm để doanh nghiệp sớm được gia nhập thị trường, tổ chức hoạt động kinh doanh.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng, gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; khảo sát, thiết kế xây dựng; cấp giấy phép xây dựng; thi công, nghiệm thu, bảo hành và bảo trì công trình xây dựng; thí nghiệm chuyên ngành xây dựng và kiểm định xây dựng; an toàn trong thi công xây dựng; quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng; quản lý điều kiện năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân và cấp giấy phép hoạt động cho nhà thầu nước ngoài;

- Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng trên địa bàn theo quy định đạt 70% trước hạn.

3. Triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển đô thị tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 - 2035, Kế hoạch phát triển nhà ở, Đề án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Lạng Sơn, đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, hướng tới xây dựng một số đô thị có chất lượng cao. Nghiên cứu phát triển các vùng đệm xanh xung quanh các đô thị; phát triển các ngành sản xuất nông nghiệp xanh phục vụ đô thị; rà soát, tổ chức di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cho người dân ra khỏi khu vực trung tâm đô thị.

4. Xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Thủ tướng Chính phủ.

Mục tiêu phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đến năm 2030 đạt 3.713 căn.

( Có biểu phụ lục phân công triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể kèm theo)

Dự án: Nhà ở xã hội số 2, thành phố Lạng Sơn

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các phòng, đơn vị trực thuộc Sở căn cứ Kế hoạch này chủ động triển khai thực hiện nội dung nhiệm vụ. Định kỳ báo cáo đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện gửi về Văn phòng Sở để tổng hợp và báo cáo.

2. Văn phòng Sở theo dõi, đôn đốc, định kỳ tham mưu xây dựng báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư theo yêu cầu.

3. Trong quá trình tổ chức thực hiện, căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan để bổ sung hoặc điều chỉnh cho phù hợp./.

Nội dung chi tiết kế hoạch                                                                                                                                                                                          Vũ Đạo Huân./.