Họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Lạng Sơn ngày 13/10/2022

Ngày 13/10/2022, Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng của tỉnh đã tổ chức họp thẩm định 04 nội dung gồm: Thẩm định đồ án Quy hoạch  phân  khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỷ lệ 1/2.000; Thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000; Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Tràng Định,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000 và Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Chi Lăng,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000. Tham dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Lạng Sơn chủ trì cuộc họp và các thành viên Hội đồng thẩm định, UBND các huyện, thị trấn có liên quan.

1. Đồ án Quy hoạch phân khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỷ lệ 1/2.000

Đồ án quy hoạch phân khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỷ lệ 1/2.000 đã được Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn nghiên cứu, lên phương án quy hoạch phù hợp với hình thái đất đai và địa hình khu vực; Khu vực chủ yếu là đồi núi rất khó khăn cho việc phát triển kinh tế xã hội, việc lập đồ án với tính chất chủ đạo về dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và một phần nhỏ tính chất đô thị là phù hợp với điều kiện hiện trạng khu vực.

Qua đó, để có đầy đủ cơ sở pháp lý đảm bảo việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu, đồng chí Chủ tịch hội đồng giao Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu rà soát các quy hoạch liên quan, hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch trình phê duyệt khi đảm bảo quy định.

Đơn vị tư vấn trình bày đồ án Quy hoạch phân khu Khu tổ hợp dịch vụ, sân golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và đô thị tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn và xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc

2. Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000 thể hiện định hướng quy hoạch trong tương lai và thực hiện quy hoạch để quản lý về mặt hành chính, theo đó phương án bố trí mở rộng là điều kiện để huyện Tràng Định thu hút được các dự án đầu tư về đô thị, du lịch sinh thái... tạo ra khu đô thị mới, khu ở mới đúng theo tính chất là đô thị. Hội đồng thẩm định cơ bản nhất trí với phương án quy hoạch, tuy nhiên đề nghị Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn phối hợp với huyện nghiên cứu, tiếp tục rà soát, xem xét một số nội dung như quỹ đất trung tâm y tế, đất an ninh, đất trường học, thương mại...

Qua đó, Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh thống nhất thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000. Giao Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn cùng với huyện Tràng Định làm việc thống nhất lại phương án quy hoạch một số vị trí, từ đó đề nghị Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện đồ án quy hoạch báo cáo trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Đơn vị tư vấn trình bày đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Thất Khê

3. Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Tràng Định,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000 và Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Chi Lăng,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000

Đối với Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng Vùng huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000 và Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng Vùng huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000. Đơn vị tư vấn thiết kế cần dựa theo đặc điểm thế mạnh của các địa phương để tổ chức lập đồ án quy hoạch vùng theo qui định và có tính khả thi.

Đối với huyện Tràng Định đề nghị đánh giá thêm một số sản phẩm đặc trưng hiện có như cây thạch đen, quế… và sản phẩm mới như cây macca để tạo điểm nhấn, thế mạnh phát triển cho huyện, mang đặc trưng tính chất của vùng huyện. Ngoài ra, bổ sung phát triển hệ thống các cửa khẩu như cửa khẩu Bình Nghi, cửa khẩu Nà Nưa để huyện Tràng Định phát triển kinh tế xã hội nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Đối với huyện Chi Lăng đề nghị đánh giá thêm sản phẩm đặc trưng, thế mạnh hiện có của huyện về cây na, từ đó được phát triển trồng thêm một số giống sản phẩm mới về na như na nữ hoàng, na thái…ngoài ra, đề nghị bổ sung thế mạnh về phát triển hệ thống các Cụm công nghiệp thuộc địa bàn huyện. Từ đó tổ chức  lập đồ án quy hoạch được đảm bảo, mang tính khả thi sát với tình hình địa phương, đem lại hiệu quả phát triển kinh tế xã hội cho huyện.

Theo đó, Hội đồng thẩm định quy hoạch của tỉnh thống nhất thông qua 02 Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Tràng Định,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000 và Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Chi Lăng,tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040, tầm nhìn 2050, tỷ lệ 1/25.000.

Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp

Phòng Quy hoạch – Kiến trúc và Phát triển đô thị./.